Như chúng ta đã biết, hiện nay hầu hết các mũi tiêm ngừa Covide-19 đều đang được tiến hành tiêm 2 mũi.Khoảng cách giữa các mũi tiêm này như thế nào, và trong trường hợp tiêm trộn vaccine, khoảng cách này có thay đổi không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Khoảng Cách Giữa 2 Lần Tiêm Vaccine Theo Khuyến Cáo

Theo khuyến cáo, dưới đây là khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine ngừa covid-19 để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • VaccineAstraZeneca (2 mũi): từ 8 – 12 tuần
  • VaccinePfizer (2 mũi): 3 tuần
  • Vaccine củaSinopharm (2 mũi): 3 – 4 tuần
  • Vaccine Moderna (2 mũi): 4 tuần

--- Quảng Cáo --

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh ngày này, tình trạng khan hiếm vaccine có thể không đảm bảo được thời gian tiêm mũi vaccine thứ 2 đúng như khuyến cáo, dẫn đến nhiều trường hợp kéo dài thời gian tiêm chủng giữa 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Vậy nếu tiêm mũi vaccine thứ 2 trễ hơn thời gian khuyến cáo thì sẽ ảnh hưởng như thế nào?

  • Theo CDC, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine Pfizer hoặc Mordena có thể kéo dài đến 6 tuần (42 ngày).
  • Hiện tại các nghiên cứu về hiệu lực và hiệu quả bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19 nếu khoảng cách giữa 2 mũi tiêm lớn hơn 6 tuần rất hạn chế, tức là có rất ít.

Vì vậy,nếu khoảng cách giữa 2 mũi vaccine bị kéo dài thì bạn cũng KHÔNG CẦN TIÊM LẠI TỪ ĐẦU, hãy cứ tiêm chủng đủ số lượng mũi vaccine là được!

Hãy nhớ rằng, mũi tiêm thứ 2 của các loại vaccine là cần thiết để tạo miễn dịch chống lại COVID-19. Do đó, nếu có lỡ hẹn, hãy cố gắng để được tiêm mũi thứ 2 trong thời gian sớm nhất, đừng để trễ “quá đà”.

2. Khoảng Cách Giữa 2 Mũi Vaccine Phối Hợp Ngừa Covid-19

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vaccine nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, ngày 08/09/2021, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau.

2.1. Tiêm phối hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer (hoặc Moderna)

Theo Bộ Y tế, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể phối hợp như sau:

  • Mũi 1 tiêm vaccine AstraZeneca
  • Mũi 2 nếu không còn vaccine AstraZeneca có thể tiêm vaccine Pfizer – BioNTech hoặc Moderna

Theo nghiên cứu của trường Đại học Oxford, tiêm mũi 1 với vaccine AstraZeneca và mũi 2 với vaccine Pfizer – BioNTech sau 4 tuần tạo ra lượng kháng thể và phản ứng của tế bào T cao hơn so với lịch trình tiêm ngừa tiêu chuẩn của AstraZeneca (2 mũi), lượng kháng thể thấp hơn nhưng phản ứng của tế bào T cao hơn so với lịch tiêm ngừa tiêu chuẩn của Pfizer (2 mũi). Đây là một kết quả nghiên cứu đầy tính hứa hẹn.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

2.2. Tiêm phối hợp vaccine Mordena và Pfizer -BioNTech

Vaccine Mordena và Pfizer -BioNTech đều thuộc nhóm mRNA vaccine.

Theo CDC, trong trường hợp đã tiêm một mũi vaccine mRNA (Moderna hoặc Pfizer – BioNTech), nhưng không có mũi vaccine thứ 2 cùng loại (hết hạn hoặc không còn nữa) thì có thể sử dụng một loại vaccine mRNA bất kì cho lần tiêm thứ 2 với khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần tiêm là 28 ngày (4 tuần). Cũng có nghĩa rằng, trong tình huống mũi 1 tiêm vaccine Mordena, nhưng vaccine Mordena không còn nữa thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer sau 4 tuần.

Theo Bộ Y tế, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể phối hợp như sau:

  • Mũi 1 tiêm vaccine Mordena
  • Mũi 2 nếu không còn vaccine Mordena có thể tiêm vaccine Pfizer – BioNTech

Hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 sẽ tốt nhất sau khi bạn được tiêm đủ số mũi tiêm. Vì vậy hãy chú ý thời gian đến mũi tiêm thứ 2, đồng thời chú ý thực hiện 5K trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhé!!!

_______________

Nguồn tham khảo:

https://www.ox.ac.uk/…/2021-06-28-mixed-oxfordpfizer…

https://www.thelancet.com/…/PIIS0140-6736(21…/fulltext.

https://moh.gov.vn/…/bo-y-te-tiem-mui-1-vaccine-moderna…

https://www.cdc.gov/…/clin…/covid-19-vaccines-us.html… 

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT