Theo các tiêu chuẩn đã thiết lập trong thử nghiệm lâm sàng COVID-19, phụ nữ mang thai và cho con bú không được được đưa vào đánh giá thử nghiệm. Điều này khiến cho nhiều phụ nữ đang cho con bú rất lo lắng, không biết mình có nên tiêm vaccine covid-19 không?

Nguy Cơ Nhiễm COVID-19 Ở Phụ Nữ Đang Cho Con Bú

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nhiều khả năng phải nhập viện hơn những người cùng tuổi nhưng không mang thai. Nguyên nhân có thể là do khi mang thai, tử cung ngày càng lớn đẩy lên trên, làm giảm dung tích phổi và hệ thống miễn dịch bị ức chế để không gây hại cho em bé.

Những yếu tố này không biến mất vào ngày đứa trẻ được sinh ra. Do đó, một số bác sĩ sản khoa nghi ngờ rằng những người đang cho con bú cũng dễ bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

--- Quảng Cáo --

Những dữ kiện khoa học về ảnh hưởng của vaccine COVID-19 với phụ nữ cho con bú và đứa trẻ

Molly Siegel, một bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đã quyết định tiêm vaccine, sau đó tặng các mẫu sữa mẹ của mình cho các nhà nghiên cứu để phân tích thành phần của nó trong những nghiên cứu đầu tiên. Nhờ Siegel và những người tham gia khác, các nhà khoa học đang bắt đầu hiểu ảnh hưởng của vaccine COVID-19 đối với sữa mẹ*.*

Kathryn Grey, một chuyên gia y học cho bà mẹ và thai nhi tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, Massachusetts, và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra mức độ hoạt động của vaccine Pfizer – BioNTech và Moderna trong nhóm này. Nghiên cứu được thực hiện trên 131 người tham gia chuẩn bị tiêm vaccine bao gồm bà mẹ đang cho con bú, có thai hoặc không, đã phát hiện ra rằng những người đang cho con bú (bao gồm Siegel và 30 người khác) tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ giống như những người không cho con bú. Nói cách khác: vaccine cũng có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú.

Nghiên cứu thứ hai của Gaw và nhóm của cô, được đăng trên medRxiv, ủng hộ cho kết quả trên. Nhóm nghiên cứu đã lấy máu từ 23 người tham gia cho con bú và nhận thấy rằng các kháng thể đối với SARS-CoV-2 tăng lên sau liều thứ hai của họ.

Trước đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên các bà mẹ cho con bú không nên tiêm vaccine sốt vàng, có liên quan đến một dạng vi-rút sống, suy yếu, nếu không sẽ có khả năng nhiễm trùng truyền sang trẻ sơ sinh. Vì những trường hợp như vậy, một số dược sĩ và người quản lý vaccine đã khuyến khích các bà mẹ dừng cho con bú sau khi họ được tiêm chủng. Không giống như vaccine sốt vàng da, vaccine COVID-19 không có nguy cơ kích hoạt nhiễm trùng hoạt động. Ngoài ra, vaccine COVID-19 rất khó đi vào sữa mẹ. mRNA được sử dụng trong vaccine Pfizer – BioNTech và Moderna, được thiết kế để phân hủy nhanh đến mức nó không bao giờ rời khỏi các tế bào nơi nó được tiêm. Gaw và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành một cuộc kiểm tra an toàn trên mẫu sữa mẹ từ sáu người tham gia trong vòng hai ngày sau khi tiêm vaccine Pfizer – BioNTech hoặc Moderna và không tìm thấy dấu vết của mRNA trong cả hai trường hợp.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Có nên tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ đang cho con bú

Trẻ sơ sinh không sản xuất hiệu quả các kháng thể chống lại vi khuẩn và vi rút có hại; thường phải mất từ ba đến sáu tháng để các kháng thể này phát huy tác dụng. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh, các tiểu phế quản và các đường dẫn khí đến phổi rất nhỏ và chưa hoàn thiện. Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể phát triển một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là MIS-C (hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em), trong đó các bộ phận khác nhau của cơ thể cũng bị viêm sau khi trẻ bị nhiễm COVID-19, có thể gây tử vong.

Trong khi đó, sữa mẹ có chứa rất nhiều các kháng thể có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn đối với trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu giúp trẻ hạn chế được một số bệnh như viêm tai giữa, nhiễm trùng hô hấp, cúm mùa hơn nhiều so với trẻ bú mẹ trong thời gian ngắn hơn hoặc hoàn toàn không bú mẹ. Điều này cũng có thể đúng với kháng thể COVID-19.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sữa mẹ từ những người phục hồi sau virus cũng chứa các kháng thể tương tự như vậy. Và một loạt các nghiên cứu nhỏ, một số chưa đánh giá ngang hàng, đã tìm thấy kháng thể trong sữa mẹ từ những người được tiêm vaccine.

Vào năm 2020, một nhóm nghiên cứu ở Hà Lan đã phát hiện ra các kháng thể từ sữa mẹ của những người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó có thể vô hiệu hóa vi rút trong phòng thí nghiệm. Một tháng sau, Young, Jarvinen-Seppo và các đồng nghiệp của họ đã công bố những phát hiện tương tự. Cả hai nhóm hiện đang thực hiện cùng một thí nghiệm với các kháng thể do vaccine tạo ra, sau một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Israel cho thấy rằng các kháng thể được tạo ra sau khi tiêm vaccine có thể ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào và có thể sẽ bảo vệ được em bé.

Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu các kháng thể vẫn tồn tại trong một thời gian đáng kể. Một nghiên cứu trên 33 người cho thấy rằng người lớn được tiêm vaccine Moderna sẽ tiếp tục sản xuất kháng thể ở trong ít nhất 6 tháng. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ tiếp tục nhận được một số bảo vệ từ mẹ, miễn là chúng tiếp tục bú mẹ – mặc dù nồng độ kháng thể trong sữa mẹ giảm theo thời gian.

Nhiều dữ liệu hơn đang được thực hiện. Gray và nhóm của cô ấy sẽ theo dõi những người tham gia của họ, bao gồm Siegel và những người khác, trong suốt một năm (mặc dù các chi tiết vẫn đang được thảo luận). Nhóm của Gaw tại Đại học California, San Francisco, đang lên kế hoạch đánh giá sức khỏe tổng thể và tỷ lệ nhiễm trùng của trẻ sơ sinh khi chúng đang được bú sữa mẹ. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để phân tích chi tiết hơn các kháng thể, ví dụ như theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Những kết quả này hứa hẹn việc các chuyên gia sẽ sớm đưa ra lời khuyên về việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho phụ nữ đang cho con bú.

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT