Tuệ Tĩnh là người đặt nền móng cho nền Y học cổ truyền Việt Nam với quan điểm chữa bệnh rõ ràng, nỗ lực nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ những đóng góp quan trọng đó ông được phong làm ông tổ ngành thuốc Nam. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhìn lại những đóng góp của Danh y Tuệ Tĩnh cho nền y học nước nhà.

— Quảng Cáo —

1. Ý Nghĩa Của Tên Tuệ Tĩnh Và Con Đường Bén Duyên Với Nghề Y

Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh (1225-1414) người làng Nghĩa Phú, tổng Vân Thái, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Tuệ Tĩnh, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Vì sinh ra ở làng Nghĩa Phú, phủ Thượng Hồng nên Tuệ Tĩnh đặt biệt hiệu làHồng Nghĩa.

Lúc lên 6 tuổi, cha mẹ đều mất, ông được nhà sư Hải triều ở Yên Trang ở gần đấy đưa về cho ăn học. Thấy ông có thiên hướng về y học, nên đến năm 10 tuổi ông được nhà sư cho học nghề thuốc, trị bệnh cứu người.

Tương truyền, Tuệ Tĩnh là một nhà sư thông minh lỗi lạc, thi đậu đệ nhị giáp Tiến sĩ tức Hoàng giáp nên bị bắt đi cống cho nhà Minh và được giữ lại làm việc trong thái y viện. Sau đó, ông chữa khỏi bệnh cho Tống Vương phi và các Vương khi khác nên được phong làm “Đại y thiền sư”.

Để dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam, và để phục cho cho nhân dân nghèo, Tuệ Tĩnh đã nghiên cứu những cây cỏ Việt Nam dùng làm thuốc chữa bệnh. Đồn thời ông đã viết sách để truyền bá lại những kinh nghiệm chữa bệnh cho đời sau.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

2. Những Đóng Góp Của Danh Y Tuệ Tĩnh Cho Ngành Y Học Nước Nhà

Là một danh sư nổi tiếng thời bấy giờ, vừa có tài, vừa có đức, Tuệ Tĩnh đã có những đóng góp to lớn cho nền Y học nước nhà. Trong cuộc đời ông đã để lại cho chúng ta 2 pho sách quý:

  • “Nam Dược Thần Hiệu” gồm 11 quyển, trong đó có 580 vị thuốc trong nước, 3873 bài thuốc chữa 182 chứng bệnh thuộc 10 khoa lâm sàng.
  • “Hồng nghĩa giác tư y thư” gồm 2 bài phú thuốc Nam (1 bằng chữ Nôm, 1 bằng chữ Hán) tóm tắt công dụng của 630 vị thuốc, 13 phương thuốc giảm, dùng thuốc theo chứng, lý luận cơ bản, chẩn đoán học, mạch học.

Tuệ Tĩnh là người đầu tiên nêu cao khẩu hiệu“Nam dược trị nam nhân”, phổ biến y học học một cách dễ hiểu, dễ làm để nhân dân tự chữa bệnh bằng các phương pháp xông, cứu, uống thuốc, được người đương thời gọi là“Thánh thuốc Nam”, là bậc đại thiện đại nho, đại y và đại dược.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)
Button Text

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT