Cháo là món ăn bổ dưỡng được chế biến từ gạo và các loại yến mạch, ngũ cốc. Tuy nhiên, nấu cháo đúng chuẩn lại “không hề dễ”. Bạn đã từng nấu cháo quá vón cục, quá lỏng, quá nhừ… chưa? Trong chuyên mục Hóa học và cuộc sống dưới đây, hãy cùngVNBACSI.NET nhìn nhận việc nấu cháo dưới góc độ khoa học, không biết là từ đó, chúng ta có thể phát hiện ra cách nấu cháo nào hợp lý hơn không nhé.

1. Thành Phần Hóa Học Của CHÁO

Cháo thường được nấu lên từ Gạo, Yến mạch – Chúng có thành phần khoảng 40-60% là tinh bột.

Tinh bột là một loại carbohydrate tạo thành từ amylose và amylopectin. Đây là những phân tử dài được tạo thành từ hàng ngàn, hàng triệu các đơn vị glucose.

Khi nhìn nhận dưới góc độ cấu trúc phân tử, ta có thể thấy các chuỗi amylose mạch thẳng, trong khi amylopectin phân nhánh nhiều. Điều này khiến cho amylopectin dễ hòa tan hơn amyloza.

Sự thú vị thật sự xảy ra khi chúng ta bắt đầu đun nóng các hạt tinh bột trong nước để tạo thành cháo.

— Quảng Cáo —

2. Điều Gì Xảy Ra Trong Quá Trình Nấu Cháo

Khi bắt đầu đun nóng các hạt tinh bột trong nước, chúng sẽ hấp thụ nước, phá vỡ các liên kết hydro và dần nở ra. Theo thời gian, sự trương nở của các hạt tinh bột này làm cho cháo đặc lại. Quá trình này có tên gọi là là hồ hóa tinh bột và khác nhau giữa các loại hạt, ví dụ như đối với tinh bột yến mạch, quá trình hồ hóa hoạt động khi nhiệt độ đạt khoảng 60°C.

Khi quá trình hồ hóa diễn ra, cháo càng ngày càng đặc lại nhưng quá trình này không tiếp tục vô thời hạn mà có điểm dùng. Khi nhiệt độ đạt mốc khoảng 95 ° C, độ đặc của cháo đến đỉnh điểm. Sau đó, việc tiếp tục tăng nhiệt độ làm cho các liên kết của amylose bắt đầu nứt gãy và rò rỉ ra khỏi hạt tinh bột. Sự phân hủy này là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ đặc của cháo.

Chính vì vậy mà khi hỗn hợp cháo của bạn không đạt đến nhiệt độ cần thiết để tạo gel, bạn sẽ có thu được một hỗn hợp yến mạch dạng lỏng. Nếu đun hỗn hợp cháo quá cao trong thời gian quá lâu, món cháo của bạn cũng sẽ bị lỏng, hoặc vữa tương tự.

Nhưng, ngay cả khi bạn có được sự hồ hóa đúng cách, thì điều quan trọng nữa là cháo vẫn tiếp tục đặc lại trong một thời gian sau khi đun do các hạt tinh bột vẫn tiếp tục hút nước.

Ngoài ra, tỷ lệ yến mạch và nước mà bạn sử dụng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến độ đặc cuối cùng của món cháo. Quá ít làm hạn chế quá trình hồ hóa, trong khi quá nhiều nước lại khiến cháo bị lỏng, nhão. Nấu cháo ngon, quả thật không hề dễ.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

3. Nhiều Công Dụng Của Cháo Với Sức Khỏe Mà Có Thể Bạn Chưa Biết.

Việc nấu cháo đúng cách tốt nhất nên dành cho những người yêu thích ẩm thực hay đầu bếp, còn chúng ta thì chắc là, chỉ cần “đủ ngon” theo vị của mình là được, các bạn nhỉ.

Vậy cháo có công dụng gì, tại sao khi ốm người ta lại hay ăn cháo nhỉ?

  • Cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng

Với những cháo được nấu lên từ yến mạch, lúa mì, thông tin sau còn thú vị hơn nữa. Trong yến mạch, lúa mì có chứa beta-glucal – một polysarcarit tạo nên phần lớn chất xơ hòa tan của chúng. Thành phần này có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, beta-glucan giúp tạo thành một dung dịch đặc hơn khi thức ăn chúng ta đã ăn đi qua hệ tiêu hóa, từ đó khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn

  • Cháo cấp nước cho cơ thể

Cháo chứa tới 90% nước vì tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo thường là 1:8, thậm chí tỷ lệ này có thể là 1:13 nếu bạn nấu cháo loãng. Nếu bạn hay quên uống nước trong ngày thì cháo sẽ là một vị cứu tinh giúp bạn không bị thiếu nước đấy.

Những người bị mất nước do tiêu chảy cũng cần bổ sung nước, điện giải qua món cháo trắng nấu lỏng.

  • Cháo dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa

Cháo là một món ăn loãng và đã nấu chín nhừ nên được cơ thể tiêu hóa và hấp thu rất nhanh. Vậy nên, cháo rất thích hợp cho những ai đang ốm, mắc bệnh dạ dày hay các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, cháo chứa nhiều nước nên có thể giúp bạn phòng táo bón do ăn thức ăn cay nóng hay uống quá ít nước.

Và còn rất nhiều lợi ích khác của món cháo khi được chế biến thêm cùng với nhiều loại thực phẩm, gia vị khác. Hy vọng qua bài viết trên, các độc giả củavnbacsi.net sẽ có thêm một góc nhìn mới về món ăn quen thuộc của chúng ta và sớm tìm ra công thức nấu cháo ngon nhé.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)
Button Text

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT