Tiền tiểu đường hay còn được gọi là tiền đái tháo đường là tên gọi để chỉ một giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường type 2, xuất hiện khi đường huyết (lượng đường trong máu) cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để coi là bệnh tiểu đường. Tình trạng này nếu được phát hiện sớm, kết hợp điều trị và chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh sẽ hoàn toàn có thể “đảo ngược” tiến trình mắc bệnh, ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường. Vậy khi mắc tiền tiểu đường, cần làm gì?

1. Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Không có một chế độ ăn kiêng hay một thực đơn cho người tiền tiểu đường chuẩn. Bởi nhu cầu dinh dưỡng và mức độ tăng đường huyết ở mỗi người là khác nhau. Để tự xây dựng chế độ dinh dưỡng cho riêng mình, người bị tiền tiểu đường hãy căn cứ vào các nguyên tắc sau:

  • >Ăn vừa đủ nhu cầu của cơ thể: không ăn quá no, ăn chậm để cơ thể cảm nhận chính xác khi nào đã đủ năng lượng.
  • Ưu tiên các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp: rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt trắng, các loại đậu.
  • Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ăn vừa phải muối và dầu mỡ.
  • Ăn rau đầu bữa, hạn chế bia rượu, đồ chế biến sẵn, đóng hộp (cả món ăn và đồ uống).

— Quảng Cáo —

2. Tăng Cường Vận Động

Tập thể dục giúp các tế bào của cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, từ đó, cơ thể sẽ cần ít insulin hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ hợp lý. Việc tập luyện thường xuyên cũng giúp cải thiện tác dụng và chức năng của insulin nếu bệnh nhân đốt hơn 2.000 calo mỗi tuần.

Các bài tập như aerobic, tập thể hình cường độ cao và rèn luyện cơ bắp được chứng minh là có khả năng giảm kháng insulin và đường huyết ở bệnh nhân quá cân, béo phì và tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu thực hiện trên những bệnh nhân tiền tiểu đường cũng chỉ ra rằng tập thể thao với cường độ nhẹ nhàng giúp tăng độ nhạy với insulin của tế bào lên 51%, tập thể thao cường độ mạnh giúp tăng tới 85%. Tuy nhiên, ảnh hưởng này chỉ xảy ra vào những ngày người đó tập thể dục.

3. Tránh Tăng Cân, Thừa Cân

Nghiên cứu cho thấy chỉ ra rằng chỉ cần giảm được 10% trọng lượng, người tiền tiểu đường thừa cân đã có thể giảm được đường huyết. Tuy nhiên, lưu ý không nên ép cân quá nhanh. Thay vào đó, nên giảm cân an toàn bằng cách ăn uống lành mạnh và tập luyện.

Bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ Nhàu giúp điều hòa đường huyết, giảm đề kháng insulin, phòng ngừa phát triển thành đái tháo đường type 2.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

4. Kiểm Tra Đường Huyết Thường Xuyên

Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm và kiểm tra đường huyết thường xuyên tại nhà.

Việc theo dõi đường huyết tại nhà thường xuyên cho biết được tình trạng đường huyết, giúp điều chỉnh chế độ ăn, vận động và thuốc điều trị nếu cần, từ đó làm giảm nhẹ các biến chứng của tiền tiểu đường

5. Tuân Thủ Chỉ Định Của Bác Sĩ

Khi phát hiện ra bạn mắc tiền tiểu đường, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc tùy vào tình trạng cụ thể. Khi đó, hãy tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc, ngừng thuốc.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)
Button Text

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT