Theo ước tính, khói thuốc lá có đến 7357 hợp chất hóa học. Trong đó có đến 70 hợp chất hóa học đã được biết đến về khả năng gây ung thư. Đặc biệt khói thuốc lá có chứa nicotine – chất hóa học chính khiến cho người hút thuốc lá bị nghiện. Đây có phải nguyên nhân người nghiện thuốc lá khó bỏ và thường xuyên tái hút. Hôm nay, các chuyên gia sức khỏe của VNBacsinet sẽ cùng giải đáp chủ đề này với quý bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Nicotine Là Gì?

Nicotine là một hóa chất chứa nitơ, có trong thành phần của một số loài thực vật thuộc họ cà như cây thuốc lá. Đây không phải là chất gây ung thư nhưng lại là chất có khả năng gây nghiện, tương tự cocain và heroin.

Nếu sử dụng với liều lượng cao (khoảng 30 – 60 mg), nicotine có thể dẫn đến tử vong.

Với một lượng nhỏ và thích hợp, nicotine có khả năng làm cơ thể sảng khoái, giảm căng thẳng stress. Chính vì vậy mà một số loại thảo dược chứa Nicotine đã được sử dụng từ lâu đời trong Y học cổ truyền với tác dụng làm thư giãn và sảng khoái; trị được các chứng phong hàn, tê thấp, trệ khí.

Tuy nhiên, việc sử dụng nicotine trong thời gian dài tiềm ẩn rất nhiều nguy hại với sức khỏe.

--- Quảng Cáo --

Nicotine Trong Khói Thuốc Lá

Hàm lượng nicotine có trong thuốc lá

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá dao động từ 0,6 – 3% trọng lượng.

Trung bình, một điếu thuốc lá chứa tới 1-2mg nicotine.

Nicotine trong thuốc lá gây nghiện như thế nào?

  • Khi bắt đầu dùng hút thuốc:

Một số vùng trên não có những thụ thể tiếp nhận Nicotine, do đó khi chỉ vài giây sau khi bắt đầu hút thuốc lá, Nicotine đã bắt đầu tác động và làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) cùng các nội tiết tố tham dự vào chức năng kháng lại các stress của cơ thể như catecholamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphine và các loại cortisol.

Những chất này làm cho người hút thuốc lá thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hơn. Hoặc cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn trong những lúc căng thẳng, lo âu.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

  • Sau một thời gian hút thuốc:

Khi hút hết một điếu thuốc, mức độ nicotine trong cơ thể sẽ bắt đầu giảm, thấp hơn và mất dần. Những cảm giác dễ chịu dần hết đi, Nicotine đã bắt đầu chi phối về mặt tâm lý và cảm xúc của người hút, nó khiến người hút thuốc cảm thấy bị kích thích, khó chịu, bứt rứt. Họ có xu hướng tiếp tục hút thuốc để xua đi cảm giác khó chịu đó. 

Quá trình đó lặp đi lặp lặp tại và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Khi não bộ của bạn dần thích nghi với Nicotine, đồng nghĩa với việc bạn cần nhiều Nicotine hơn mới có được cảm giác thoải mái. Số lượng điếu thuốc lá hút trong ngày sẽ tăng theo cấp số nhân.

Hiệu ứng tâm thần kinh do nicotine gây ra nhiều khi mạnh đến nỗi người nghiện thuốc lá không tài nào quyết định ngưng hút thuốc lá được và họ sẵn sàng chấp nhận các tác hại của thuốc lá để đổi lấy các hiệu ứng tâm thần kinh đó.

Đây chính là lý do khiến cho việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn, người hút dễ tái nghiện sau khi bỏ thuốc lá một thời gian

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT