Hói đầu là tình trạng da đầu có tỷ lệ người mắc cao nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này và gây ra rất nhiều quan niệm sai lầm. Cùng tìm hiểu về những hiểu lầm này trong bài viết dưới đây.

Hiểu lầm số 1: Gội Đầu Nhiều Là Nguyên Nhân Rụng Tóc Và Hói Đầu

Trung bình bạn sẽ rụng khoảng 50 – 100 sợi tóc/ngày, thậm chí lên tới 250 sợi/ngày nếu bạn gội đầu. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rụng tóc là do bạn gội đầu nhiều. Và gội đầu cũng không hề gây ra hói.

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tóc rụng trong quá trình gội đầu như gội đầu sai cách, dầu gội không phù hợp… 

Đặc biệt, rất nhiều người gội đầu sai cách khi có thói quen cho dầu gội lên tóc và gội ngay lập tức. Điều này đã làm giảm tác dụng làm sạch của dầu gội, ngoài ra:

  • Dầu gội chưa tạo bọt sẽ có độ pH cao hơn, khi xoa trực tiếp vào tóc khiến cho sợi tóc dễ bị tổn thương và gãy rụng.
  • Dầu gội bôi trực tiếp lên da đầu cũng sẽ khiến cho da dầu dễ bị kích ứng và ngứa.

Vì vậy mà dùng sai dầu gội trong một thời gian dài không chỉ khiến tóc trở nên yếu và dễ rụng ở phần ngọn, mà còn có thể gây khô, xơ, chẻ ngọn tóc  và da đầu bị ngứa ngáy, nhiều gàu hơn.

Tốt hơn hết bạn vẫn nên gội đầu sau 2 – 3 ngày để giữ tóc và da đầu luôn sạch, chắc khỏe.

Hiểu lầm số 2: Hói đầu chỉ xảy ra với nam giới

Trên thực tế, tình trạng hói đầu ở nam giới là dạng rụng tóc rất phổ biến. Hơn một nửa tổng số nam giới gặp phải chứng bệnh này ở một mức độ nào đó trong đời. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có thể gặp phải chứng rụng tóc hói đầu.

Rụng tóc, hói đầu ở nữ giới có nhiều nguyên nhân, từ yếu tố di truyền đến sự rối loạn nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp và thiếu máu… Tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ cũng có thể xảy ra do thường xuyên tạo kiểu tóc, hay việc thực hiện hóa trị, xạ trị điều trị bệnh…

--- Quảng Cáo --

Hiểu lầm số 3: Nếu bố/ông bạn bị hói thì bạn cũng sẽ bị hói

Rụng tóc, hói đầu có tính di truyền, nhưng điều này không chỉ do 1 gen quy định mà là sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiều gen từ cả bố và mẹ. Chính vì vậy mà dù trong gia đình của bạn có thành viên bị rụng tóc, hói đầu, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nhưng không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị hói.

Dưới đây là một số triệu chứng hói đầu thường gặp, nếu không có các dấu hiệu này, rất có thể bạn đã may mắn không bị hói đầu giống như thành viên khác trong gia đình:

  • Tóc rụng nhiều liên tục trong thời gian dà
  • Không thấy tóc mọc lại hoặc mọc lại rất ít.
  • Nhiều mảng da đầu lộ ra
  • Tóc thưa dần ở đỉnh đầu. Ở nam giới, rụng tóc thường bắt đầu từ trán, theo một đường hình chữ M. Ở nữ giới, thường không rụng tóc ở trán mà sẽ rụng  ở một vị trí  khác rồi mở rộng dần.

Hiểu lầm số 4: Hói đầu chỉ xảy ra khi bạn ngoài 50 tuổi

Hói đầu không phân biệt tuổi tác. Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ, 66% đàn ông Mỹ sẽ gặp phải một số dạng hói đầu ở nam giới khi mới ở độ tuổi 35, và khoảng 85% nam giới bị mỏng tóc đáng kể vào năm 50 tuổi.

Đáng tiếc là nếu các triệu chứng rụng tóc, hói đầu xuất hiện càng sớm, tình trạng rụng tóc của bạn sẽ càng nghiêm trọng.

Hiểu lầm số 5: Đội mũ nhiều có thể gây rụng tóc

Nhiều người cho rằng đội mũ nhiều có thể dẫn tới rụng tóc, hói đầu do đội mũ làm tăng cao áp lực lên các nang tóc. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định rằng đội mũ không phải nguyên nhân trực tiếp gây hại cho tóc và da đầu của bạn, trừ khi chúng không được thường xuyên vệ sinh và tạo ra các ổ vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ gây ra nấm đầu, viêm da đầu, khi đó tóc và chân tóc sẽ bị yếu và rụng.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Hiểu lầm số 6: Cạo đầu làm phần tóc hói mọc lại

Nhiều người nghĩ rằng việc cạo đầu sẽ kích thích các nang tóc và khiến chúng mọc nhanh, mạnh hơn. Tuy nhiên, cạo đầu không hề làm tăng số lượng tóc trên da đầu, cũng không khiến tóc dày hơn.

Phần hói ở đầu thường rất khó mọc lại tóc vì tại đây, khi tóc rụng một thời gian, nang tóc sẽ bị teo nhỏ lại và biến mất hoàn toàn.

Hiểu lầm số 7: Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp là nguyên nhân hói đầu

Mặc dù ánh nắng mặt trời không tốt cho da, tóc và có thể khiến tóc dễ bạc màu nhưng việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời không hề gây ra hói đầu. Nguyên nhân hói đầu chủ yếu là do yếu tố di truyền, sự rối loạn nội tiết tố, sự gia tăng nồng độ enzyme 5-alpha-reductase (5-AR) chuyển hóa testosterone thành DHT, khiến tóc rụng nhiều và không mọc lại…

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE UY TÍN

Hợp tác cùng các chuyên gia y tế đầu ngành, Trang thông tin sức khỏe VNBACSI.Net cung cấp cho độc giả những thông tin mới nhất về y dược trong và ngoài nước, đồng thời mang lại những thông tin hữu ích về điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

VNBACSI.net – Trang thông tin: Vì sức khỏe người Việt

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT