COVID-19 và những câu hỏi liên quan đến sự lây lan của dịch bệnh

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hay Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ là một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Trước sự lây lan nhanh chóng của Covid-19, CDC đã kịp thời đưa ra những hướng dẫn và giải đáp những câu hỏi liên quan.

Trong chủ đề của bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến vấn đề lây nhiễm virus corona chủng mới trong cộng đồng từ bài dịch trên website chính thống của CDC.

Nguồn gốc của sự lây lan virus Sars-Cov-2?

Dịch bệnh COVID-19 được gây ra bởi một loại virus corona chủng mới, được đặt tên là SARS-CoV-2. 

Virus corona là một họ virus lớn phổ biến ở người và có thể các loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, gia súc, mèo và dơi. Hiếm khi, virus corona ở động vật có thể lây nhiễm sang cho người và sau đó lây lan nhanh giữa người với người. Tuy vậy, điều này đã xảy ra với MERS-CoV và SARS-CoV, và bây giờ đến lượt virus Sars-Cov-2.

Virus Sars-Cov-2 lây nhiễm như thế nào?

Virus gây ra dịch bệnh COVID-19 được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người, chủ yếu qua các giọt hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt này có thể đi vào vào miệng hoặc mũi ở những người tiếp xúc gần hoặc của những người tiếp xúc rất gần có thể được hít vào phổi. Sẽ có nhiều nguy cơ lây lan khi mọi người tiếp xúc gần với nhau trong vòng 2m.

Sự lây lan của corona virus khiến thế giới sợ hãi

Virus corona chủng mới dường như có thể lây truyền rất dễ dàng và nhanh chóng trong cộng đồng tại một khu vực dân cư. Sự lây nhiễm cộng đồng có nghĩa là nhiều người bị lây nhiễm trong một vùng, bao gồm nhiều người mà họ không chắc chắn hoặc không biết bằng cách nào mà bị lây nhiễm.

Tại sao phải kiểm tra số lượng bệnh nhân tăng lên?

Số trường hợp bệnh nhân Covid-19 được báo cáo tại Hoa Kỳ đang tăng lên một cách chóng mặt do chính phủ nỗ lực xét nghiệm diện rộng. Số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng nhanh sẽ phản ánh tốc độ lây lan của Covid-19 khi nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ có sự lây lan rộng. Dữ liệu chi tiết và chính xác hơn sẽ cho phép chính phủ hiểu rõ hơn để theo dõi quy mô và phạm vi của ổ dịch; từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời.

Người đang bị nhiễm Covid-19 có thể lây nhiễm cho nhiều người khác?

Virus gây ra dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan nhanh từ người sang người. Một người được cho là dễ lây nhất khi họ có triệu chứng bệnh. Đó là lý do tại sao CDC khuyến cáo những bệnh nhân này nên cách ly hoàn toàn tại bệnh viện hoặc ở nhà (tùy thuộc vào mức độ bệnh) cho đến khi họ khỏe hơn và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, gần đây virus này cũng được phát hiện ở những người không có triệu chứng. 

Thời gian một người bị nhiễm virus Sars-Cov-19 khác nhau ở mỗi người, do đó quyết định khi nào hết cách ly phụ thuộc rất nhiều vào xét nghiệm âm tính trở lại hoặc dựa vào những tư vấn cụ thể của tổ chức y tế địa phương. Quyết định liên quan đến việc xem xét các chi tiết cụ thể của từng tình huống, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho bệnh nhân đó.

Những người đã trải qua kiểm dịch có nguy cơ lây nhiễm không?

Kiểm dịch có nghĩa là tách một người hoặc một nhóm người đã tiếp xúc với bệnh nhân truyền nhiễm nhưng không phát triển bệnh (triệu chứng) khỏi cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh đó. Kiểm dịch thường được thiết lập cho thời kỳ ủ bệnh của bệnh truyền nhiễm, đó là khoảng thời gian mà con người xuất hiện triệu chứng bệnh sau khi tiếp xúc. Đối với COVID-19, thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng vì thời gian ủ bệnh của vi-rút này là 2 đến 14 ngày. Một số người đã hết thời gian kiểm dịch COVID-19 không được coi là nguy cơ lây truyền virus cho người khác vì họ không bị bệnh trong thời gian ủ bệnh.

Virus corona có thể lây nhiễm qua thức ăn, khi đi ăn tại nhà hàng, hoặc các đồ đóng gói, đồ đông lạnh không?

Các virus corona thường được cho là lây từ người sang người qua các giọt hô hấp. Hiện tại, không có bằng chứng chứng minh sự lây truyền COVID-19 liên quan đến thực phẩm. Trước khi chuẩn bị chế biến thực phẩm hoặc bắt đầu ăn uống, điều quan trọng là luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây để đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung. 

Hãy đeo khẩu trang trong quá trình chế biến thực phẩm. Nếu có ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy để che miệng và rửa tay ngay sau đó. Có thể một người sẽ nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể, như hộp đựng bao bì, có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ, nhưng đây không phải cách thức chính để virus lây lan.

Nhìn chung, do khả năng sống sót kém của các coronavirus này trên bề mặt, nên có khả năng lây lan rất thấp từ các sản phẩm thực phẩm hoặc bao bì của nó.

Ở nhiệt độ nào có thể giết chết được virus corona mới?

Thông thường, virus corona tồn tại trong thời gian ngắn hơn nếu nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn so với môi trường lạnh/mát hoặc khô. Tuy nhiên, chúng tôi không có dữ liệu cụ thể cho loại virus này và chúng tôi cũng không có dữ liệu cho việc dùng nhiệt độ để bất hoạt virus. Nhiệt độ cần thiết để diệt virus sẽ dựa trên các vật liệu của bề mặt, môi trường,… Bất kể nhiệt độ nào, vui lòng làm theo hướng dẫn của CDC để làm sạch và khử trùng bề mặt.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4 (8 votes)

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv. Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Mã Tiền Chế

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ. Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv. Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỌC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE 

TRUNG TÂM B.S TƯ VẤN

G.Đ TRUNG TÂM

BÁC SĨ PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

» NHẬN TƯ VẤN CHUYÊN GIA


LẮNG NGHE TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

Chuyên Gia Tư Vấn

BÁC SĨ TƯ VẤN SỨC KHỎE TRÊN ĐÀI PHÁT THANH VIỆT NAM

Đông Y Chưa Trị Tê Buồn Chân Tay
Phòng Ngừa Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm
Bí Quyết Chữa Trị Viêm Khớp Dạng Thấp
Đau Vai Gáy - Hiểu Đúng Bệnh Chữa Đúng Cách
Thuốc Nam Chữa Trị Thoái Hoá Cột Sống

Radio Sức Khỏe

— QUẢNG CÁO —

— QUẢNG CÁO —

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

2020-04-10T11:06:45+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button