Tại Sao Gọi Là Bệnh Khớp Đớp Tim?

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe câu nói được truyền miệng “bệnh khớp đớp vào tim, bệnh tim tìm đến khớp”. Thực tế cho thấy bệnh tim mạch đứng đầu danh sách trong số các biến chứng nghiêm trọng mà những người bị viêm khớp dạng thấp gặp phải. Viêm khớp dạng thấp làm tăng gấp đôi nguy cơ hầu hết các vấn đề về tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch- sự tích tụ chất béo, cholesterol và các mảnh vụn tế bào (mảng bám) trên thành mạch máu gây tăng huyết áp.

Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Cao Ở Bệnh Nhân Viêm Khớp

Daniel H. Solomon- giáo sư tại Đại học Y Harvard là nhà nghiên cứu hàng đầu về bệnh tim mạch và viêm khớp dạng thấp. Ông cho biết các quá trình viêm trong viêm khớp dạng thấp và bệnh tim rất giống nhau. Trong viêm khớp dạng thấp, tác nhân gây viêm tấn công màng hoạt dịch- lớp mô mỏng nối các khớp- đồng thời chúng có thể di chuyển và đến gây viêm các cơ quan khác bao gồm cả hệ tim mạch. Một trong những nạn nhân có thể là lớp nội mạc- lớp màng trong cùng của tim và các mạch máu. Tác nhân viêm gây tổn thương niêm mạc mạch máu và tạo thành mảng bám tích tụ. Lớp chất béo tích tụ này là nguyên nhân gây thu hẹp các động mạch, tăng huyết áp và giảm lưu lượng máu đến tim và các cơ quan khác của bệnh nhân. Viêm màng ngoài tim cũng phổ biến hơn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu ở Anh đã báo cáo rằng những người mắc viêm khớp dạng thấp có khả năng bị xơ vữa động mạch cao hơn so với dân số nói chung, đồng thời bệnh của họ tiến triển với tốc độ nhanh hơn. Mảng xơ vữa bám ở thành mạch máu giòn hơn, dễ bị vỡ với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, và gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Trên thực tế, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ xuất phát từ cục máu đông trong động mạch cung cấp máu cho não cao gần gấp đôi ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Xơ vữa động mạch thường hình thành sớm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp- thường trước khi có các triệu chứng ở khớp- và tiến triển nhanh chóng sau khi viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán.

--- Quảng Cáo --

Quá trình viêm không chỉ làm hỏng các động mạch của tim mà còn ảnh hưởng đến tĩnh mạch, làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi- xảy ra khi cục máu đông di chuyển tới chân hoặc phổi. Một nghiên cứu của Mayo Clinic năm 2012 cho thấy nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao gấp ba lần ở những người bị viêm khớp dạng thấp và nguy cơ thuyên tắc phổi đe dọa tính mạng cao hơn gấp bốn lần so với nhóm người không mắc.

Một số nghiên cứu công bố trên BioMed Research International cho thấy những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ rung tâm nhĩ tăng đáng kể- nhịp tim không đều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần. Các nghiên cứu cũng báo cáo về sự gia tăng tỉ lệ mắc rối loạn chức năng tâm trương- sự bất thường trong giai đoạn máu về tim và rung nhĩ trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Phòng Ngừa Viêm Khớp Đớp Tim Ở Bệnh Nhân Viêm Khớp Dạng Thấp

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ tim mạch cao ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là có ý nghĩa. Do đó, điều quan trọng là các bác sĩ cần chẩn đoán xác định và điều trị sớm cho những bệnh nhân có nguy cơ cao này, trước khi họ phát triển các triệu chứng, biến chứng trầm trọng. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người bị viêm khớp dạng thấp vẫn còn nhiều thách thức, một phần vì chưa có hướng dẫn hoặc khuyến nghị rõ ràng trong chẩn đoán và điều trị.

Bởi vậy, những người mắc viêm khớp dạng thấp cần được cảnh báo về nguy cơ gia tăng mắc bệnh lý tim mạch và các bác sĩ nên xem xét bệnh nhân nào sẽ được hưởng lợi từ việc đánh giá sớm. Những bệnh nhân cần được đánh giá sớm nguy cơ tim mạch gồm người mắc bệnh nặng, bệnh khó kiểm soát bằng các loại thuốc kinh điển và những người đã có nhiều yếu tố nguy cơ. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim đã biết cần được đánh giá nguy cơ cẩn thận bởi bác sĩ tim mạch.

Mặc dù không có cách tiếp cận nào phù hợp với hầu hết bệnh nhân, nhưng các chiến lược phòng ngừa rủi ro tim mạch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể kể đến như sau:

  • Điều trị viêm khớp dạng thấp tích cực giúp kiểm soát chặt chẽ sự tiến triển bệnh
  • Cân nhắc và tránh sử dụng những thuốc gây hại cho tim mạch trong phác đồ điều trị
  • Hỗ trợ bệnh nhân trong nỗ lực kiểm soát các yếu tố lối sống được biết là có vai trò trong phát triển bệnh tim:
    • Lựa chọn bài tập thể lực phù hợp
    • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
    • Cai thuốc vì hút thuốc làm tăng nguy cơ rủi ro cho cả bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tim

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Tổng Quan Về Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh gây ra triệu chứng đau nhức vùng cổ vai gáy, với các biểu hiện từ tê mỏi nhẹ đến nặng, đau nhiều, khó quay cổ và nâng tay.

Đau Gót Chân Sau

Đau gót chân gây ra nhiều khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt, công việc hằng ngày của người bệnh và là triệu chứng của nhiều bệnh lý.

Triệu Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm

Thoát vị đĩa đệm là sự dịch chuyển của nhân nhầy đĩa đệm qua bao xơ ra bên ngoài, chèn ép và kích thích rễ thần kinh, gây ra nhiều triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác nhau.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T11:39:41+01:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button