Chẩn Đoán Và Điều Trị Viêm Khớp Háng

Khớp háng là khớp lớn nằm giữa xương chậu, xương đùi và hệ thống các dây chằng. Đây là khớp đặc biệt của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động đi, đứng, chạy, nhảy do đó cũng chịu lực tác động lớn khi các hoạt động này diễn ra. Viêm khớp háng là một trong nhiều loại viêm khớp gây ra những triệu chứng khó chịu và hạn chế vận động ở người bệnh. Chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp làm chậm tiến triển, hạn chế biến chứng gặp phải trong tương lai.

Các Triệu Chứng Của Viêm Khớp Háng

Có bốn loại viêm khớp thường gây ra các triệu chứng ở khớp háng là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và lupus ban đỏ hệ thống. Trong đó, thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở háng, thường gặp sau tuổi trung niên. Viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng viêm khớp dạng thấp thường liên quan đến cùng một khớp ở cả hai bên của cơ thể, vì vậy cả hai bên khớp háng cùng bị ảnh hưởng. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống hầu hết xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi trưởng thành.

Viêm khớp háng có thể gây ra các triệu chứng chung trên toàn cơ thể như sốt, chán ăn và mệt mỏi. Ngoài ra còn có những triệu chứng khác ở khớp:

 • Đau, sưng vùng hông: Xuất hiện cơn đau âm ỉ hoặc đau nặng ở háng, mặt ngoài của đùi, đầu gối hoặc mông. Đau tăng lúc vận động mạnh.
 • Cứng khớp: Cứng khớp xảy ra khi ra khỏi giường vào buổi sáng, sau khi ngồi hay nghỉ ngơi một thời gian dài, nhưng giảm bớt khi hoạt động trở lại.
 • Hạn chế vận động: Không có khả năng di chuyển hông để thực hiện các hoạt động thường ngày như đi tất. Đau khớp nghiêm trọng gây ra đi khập khiễng hoặc đi lại khó khăn.
 • Tiếng kêu phát ra từ khớp: Âm thanh lục cục hoặc có cảm giác của xương cọ xát với xương.

Chẩn Đoán Viêm Khớp Háng

Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân viêm khớp háng duy trì chức năng vận động bằng cách ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng cho khớp. Các bác sĩ sẽ đặt các câu hỏi về tiền sử và các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó tiến hành kiểm tra thể chất và chỉ định các xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định.

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ đánh giá phạm vi di chuyển hông của bệnh nhân. Đau tăng lên trong một số cử động có thể là một trong các dấu hiệu của viêm khớp. Bệnh nhân cũng có thể bị đi khập khiễng hoặc gặp vấn đề khác với dáng đi bộ do cứng khớp háng.

X- quang

viem-khop-hang

X- quang là xét nghiệm tạo ra hình ảnh chi tiết về các cấu trúc dày đặc như xương. Hình ảnh X- quang khớp háng sẽ giúp bác sĩ nhận thấy dấu hiệu của sự bào mòn hoặc tổn thương khớp xương, hẹp không gian khớp hoặc chất lỏng dư thừa trong ổ khớp.

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu có thể cho biết sự có mặt của các yếu tố dạng thấp hay bất kỳ kháng thể nào khác giúp kết luận tình trạng viêm khớp.

--- Quảng Cáo --

Điều Trị Viêm Khớp Háng

Mặc dù không có cách điều trị dứt điểm viêm khớp háng, nhưng hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị giúp ngăn ngừa sự phá hủy khớp. Điều trị viêm khớp thường là sự phối hợp bởi nhiều phương pháp, thứ tự ưu tiên lựa chọn là điều trị bảo tồn- không phẫu thuật sau đó đến phẫu thuật khớp.

Điều trị không phẫu thuật

Kế hoạch điều trị để kiểm soát các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào triệu chứng viêm của bệnh nhân. Hầu hết mọi người thấy rằng việc kết hợp các phương pháp điều trị sẽ cho kết quả tốt nhất.

Điều trị bằng thuốc Tây y

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các loại thuốc này có thể giảm đau và giảm viêm. NSAID có sẵn ở cả hai dạng kê đơn và không kê đơn.
 • Corticosteroid. Các loại thuốc là thuốc chống viêm mạnh. Thường dùng đường uống, tiêm hoặc sử dụng như kem bôi trực tiếp lên da.
 • Thuốc chống thấp khớp tiến triển (DMARDs). Những loại thuốc này hoạt động trên hệ thống miễn dịch để giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.
 • Vật lý trị liệu. Các bài tập cụ thể có thể giúp tăng phạm vi di động hông của bệnh nhân và tăng cường sức mạnh của các cơ bắp hỗ trợ khớp. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, vừa sức giúp bệnh nhân duy trì cân nặng hợp lý, đồng thời có thể làm giảm độ cứng và cải thiện sức bền.
 • Thiết bị hỗ trợ. Sử dụng gậy, xe tập đi, sừng xỏ giày dài cầm tay… sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng thực hiện các công việc hàng ngày

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Điều trị bằng thuốc Đông y

Điều trị bằng Tây y có ưu điểm là làm giảm nhanh các triệu chứng viêm đau ở bệnh nhân. Nhưng tương tự như nhiều bệnh lý mạn tính khác, điều trị viêm khớp nói chung và viêm khớp háng nói riêng bằng thuốc Đông y đã được chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn khi phải sử dụng lâu dài. Với thành phần gồm nhiều vị dược liệu quý, phong tê thấp Bà Giằng là một trong những bài thuốc gia truyền được kế thừa và phát triển ở dạng bào chế hiện đại tiện dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Điều trị phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị không phẫu thuật không giúp giảm đau, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: Tuổi tác, tình trạng khớp háng, nguyên nhân gây viêm khớp và tiến triển của bệnh.

Các phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện cho viêm khớp háng bao gồm thay khớp háng một phần hoặc toàn phần.

 • Thay thế một phần khớp bằng kỹ thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi được chỉ định điều trị giai đoạn đầu của viêm khớp để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ lớp màng hoạt dịch khớp. Phương pháp này có thể có hiệu quả nếu bệnh chỉ giới hạn ở lớp hoạt dịch khớp và không ảnh hưởng đến sụn khớp bao phủ đầu xương.
 • Thay thế toàn bộ khớp háng. Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ phần sụn và xương bị viêm, sau đó thay thế bề mặt khớp bằng vật liệu nhân tạo như kim loại hoặc nhựa để khôi phục chức năng của khớp háng. Thay khớp háng toàn phần thường được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoặc viêm cột sống dính khớp để giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động.

Lựa chọn điều trị bằng phẫu thuật có nguy cơ xảy ra các biến chứng, các bác sĩ sẽ cân nhắc và tuân thủ các bước để giảm thiểu rủi ro. Các biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật khớp bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu quá nhiều
 • Tổn thương mạch máu
 • Cục máu đông
 • Trật khớp hoặc chiều dài xương không đồng đều (xảy ra trong thay khớp háng toàn phần)

Thời gian để phục hồi sau phẫu thuật và quay trở lại với các hoạt động hàng ngày bình thường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm sức khỏe chung của bệnh nhân, loại phẫu thuật được sử dụng. Ban đầu, bệnh nhân có thể cần một cây gậy, xe tập đi hoặc nạng để đi bộ. Bác sĩ có thể đề nghị dùng vật lý trị liệu giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức mạnh vùng hông và khôi phục phạm vi chuyển động

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Chế Độ Ăn Cho Người Bệnh Xương Khớp

Bệnh xương khớp là căn bệnh mãn tính có thời gian điều trị tại nhà là chủ yếu, vì vậy mà chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T11:42:15+01:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button