Tổng Quan Từ A-Z Bệnh Viêm Khớp Vai

Bệnh viêm khớp vai thường xảy ra ở những người lao động nặng nhọc, tuổi trung niên trở lên. Cùng tìm hiểu tổng quan về viêm khớp vai để dễ dàng phát hiện, điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày hay những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm khớp vai

Viêm Khớp Vai Là Gì?

Khớp vai là khớp lớn thứ 2 trong tất cả các nhóm khớp và là khớp lớn nhất nửa người trên. Các bệnh liên quan đến khớp vai làm ảnh hưởng rất nhiều đến vận động của người bệnh, đặc biệt là hai chi trên. Một trong những bệnh lý hay gặp nhất của khớp vai là Viêm khớp vai hay Viêm quanh khớp vai.

Khái niệm viêm khớp vai bản chất là những tổn thương một trong các thành phần trong khớp như: sụn khớp, bao hoạt dịch, hay đầu xương. Tuy nhiên, ở khớp vai, tổn thương trực tiếp ở khớp thường gặp rất ít. Chủ yếu là tổn thương những thành phần xung quanh khớp vai như: gân, dây chằng, cơ, túi thanh dịch,… quanh khớp, nhóm này được xếp vào bệnh Viêm quanh khớp vai. Ngày nay, nhiều người nhắc đến viêm khớp vai chính là bệnh viêm quanh khớp vai.

Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Viêm Khớp Vai?

Viêm khớp vai xảy ra chủ yếu do chấn thương dẫn đến tổn thương những thành phần trong khớp, hoặc do thoái hóa làm bào mòn các đầu xương,…

Còn viêm quanh khớp vai có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến, trong đó chủ yếu là:

– Vận động, làm việc, sinh hoạt sai tư thế, thường xuyên phải mang vác vật nặng, chơi thể thao phải dùng đến lực ở khớp vai nhiều, do tính chất phải làm việc chân tay phải lặp đi lặp lại một động tác. Chính vì vậy, viêm khớp vai rất phổ biến ở những người trong độ tuổi lao động.

– Chấn thương: ngã, tai nạn, va đập...

– Những người nằm lâu, bất động khớp vai.

– Thoái hóa dây chằng, thoái hóa khớp, đĩa đệm hay một số bệnh gây chèn ép thần kinh

--- Quảng Cáo --

Các Biểu Hiện Thường Gặp Của Viêm Khớp Vai

Người bị viêm khớp vai hay viêm quanh khớp vai tùy từng thể sẽ có những triệu chứng nổi bật khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân đều gặp những biểu hiện như:

– Đau ở vùng khớp vai và xung quanh khớp vai: hầu hết các bệnh nhân viêm khớp vai đều có cảm giác đau, mức độ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, đau thường xuất hiện nhiều về đêm, đau tăng khi vận động, đỡ đau khi nghỉ ngơi. Những cơn đau thường kéo dài liên tục, có những bệnh nhân đau dữ dội, đau chói nhưng lại có người chỉ đau âm ỉ, đau tức.

– Hạn chế vận động khớp vai: Các động tác như: dạng, khép, xoay khớp vai,… đều bị hạn chế. Mức độ vận động khớp vai cũng khác nhau tùy mức độ bệnh của từng người.

– Sưng, nóng khớp vai: Nhiều bệnh nhân Viêm khớp vai có triệu chứng sưng, nóng hoặc vùng da khớp vai có thể đỏ hơn so với xung quanh.

– Tê bì, kiến bò hoặc dị cảm vùng khớp vai: cảm giác này xuất hiện ở nhiều bệnh nhân Viêm khớp vai, có thể lan lên vùng chẩm gáy hoặc lan xuống cánh tay.

trieu-chung-viem-khop-vai

Các Biến Chứng Nguy Hiểm Của Viêm Khớp Vai

– Biến dạng khớp: Người bị viêm khớp vai nếu không điều trị đúng cách, bệnh mắc trong thời gian dài dẫn đến teo cơ do không được vận động, xệ khớp vai, dẫn đến biến dạng khớp vai. Nguy hiểm nhất là có thể gây đông cứng khớp vai làm cho khớp vai không cử động được.

– Giảm hoặc liệt vận động chi trên: khớp vai là khớp quan trọng nối giữa thân mình với chi trên, tất cả các tổn thương của khớp vai đều ảnh hưởng đến vận động của chi trên. Chính vì vậy người bị viêm khớp vai gặp khó khăn khi thực hiện các động tác cầm, nắm của bàn tay, các động tác chi trên… làm mất khả năng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, để lâu ngày có thể dẫn đến liệt chi trên.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Điều Trị Viêm Khớp Vai Như Thế Nào?

Điều trị viêm khớp vai hay viêm quanh khớp vai trong Y học hiện đại chủ yếu dùng các nhóm thuốc điều trị triệu chứng như:

– Thuốc giảm đau: Sử dụng các nhóm thuốc giảm đau tùy từng mức độ của người bệnh theo phân loại của WHO.

– Thuốc chống viêm: Nhóm thuốc NSAID và Corticoid hay được dùng trong trường hợp này để làm giảm các triệu chứng viêm cho người bệnh.

– Các nhóm thuốc chống thoái hóa và tăng lượng dịch cho khớp như Glucosamin sulfat,…

Điều trị Viêm khớp vai trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm khớp vai có tên bệnh danh là Kiên tý, thuộc phạm vi chứng Tý của y học cổ truyền.

Nguyên nhân do phong thấp, phong nhiệt, hoặc phong hàn thấp xâm nhập vào vùng khớp vai làm cho kinh lạc không được lưu thông dẫn đến đau. Những trường hợp lớn tuổi, chủ yếu do can thận âm hư, xương khớp bị kém nuôi dưỡng, khí huyết không đầy đủ gây ra bệnh.

Điều trị dùng thuốc y học cổ truyền đối với bệnh Viêm khớp vai thường dùng bài thuốc đặc hiệu Quyên tý thang, với ưu điểm vừa bổ can thận, bổ khí huyết lại có tác dụng thông kinh, hoạt lạc mạnh. Ngày nay, có nhiều chế phẩm đông y kết hợp bài thuốc này với các vị chính như khương hoàng, đỗ trọng,… chuyên điều trị vai gáy hiệu quả, tiện dụng. Y học cổ truyền tỏ ra ưu thế hơn nhờ hiệu quả điều trị Viêm quanh khớp vai, với việc kết hợp dùng thuốc và các phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và phục hồi chức năng cho kết quả điều trị tốt, ít gây biến chứng và tác dụng phụ.

xoa-bop- tri-viem-dau-khop-vai

Phục hồi chức năng là phương pháp không thể bỏ qua đối với các bệnh nhân viêm quanh khớp vai, đặc biệt là phục hồi chức năng chủ động, bằng các bài tập tại nhà. Người bệnh có thể áp dụng các bài tập động tác chuyên biệt cho khớp vai, tập ke tường, tập giơ tay lên khỏi đầu,… để sớm phục hồi khả năng vận động cho khớp vai.

Khi có những biểu hiện của Viêm khớp vai, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế hoặc được sự tư vấn của các bác sỹ có chuyên môn cao để được hướng dẫn dùng thuốc, điều trị phục hồi chức năng, tập luyện để sớm khỏi bệnh.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Nhờ có đĩa đệm mà các đốt sống có thể liên kết lại và chống đỡ được sức nặng của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra nhiều ảnh hưởng tới chức năng vận động của cột sống.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T11:42:57+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button