Nhận Biết Các Triệu Chứng Thoái Hóa Cột Sống Cổ

Thoái hóa đốt sống cổ (hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ) gây nhiều khó khăn trong vận động cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả làm việc của người bệnh. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp, biến chứng và các xét nghiệm, chụp chiếu cần làm khi bạn đi gặp bác sĩ.

Triệu Chứng Của Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Hầu hết những người bị thoái hóa đốt sống cổ đều không có triệu chứng rõ ràng trong thời gian đầu. Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường biểu hiện từ nhẹ đến nặng, có thể tiến triển từ từ hoặc đột ngột:

  • Đau quanh xương bả vai: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, một số trường hợp có cơn đau dọc theo cánh tay và trong các ngón tay. Cơn đau có thể tăng lên khi: đứng, ngồi hoặc thay đổi tư thế, hắt xì, ho, ngửa cổ về phía sau.
  • Cảm giác yếu cơ: Yếu cơ gây khó khăn khi nâng cánh tay hoặc cầm nắm đồ vật.
  • Các dấu hiệu có thể gặp khác bao gồm: cứng cổ ngày càng rõ rệt, đau phía sau đầu, ngứa hoặc tê bì ở vai và cánh tay (ở chân có thể xảy ra nhưng ít gặp).

Biến Chứng Của Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra rối loạn tiền đình do thoái hóa làm tổn thương lỗ tiếp hợp (vị trí giao giữa các đốt sống cổ) gây triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm. Rối loạn tiền đình còn làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi rất dễ bị ngã gây tai nạn. Đây là một vòng luẩn quẩn, càng lo lắng, mệt mỏi, ngủ kém thì bệnh càng nặng thêm.

Biến chứng đáng ngại nhất của thoái hóa đốt sống cổ là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Khi gặp phải biến chứng này thì việc điều trị không đơn giản, có thể chèn ép tủy sống gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

Khi Nào Bạn Nên Đến Gặp Bác Sĩ

Khi bạn bị tê đột ngột hoặc ngứa ran ở vai, cánh tay hoặc chân, hoặc nếu bạn bị mất kiểm soát ruột, bàng quang (đại tiện, tiểu tiện không tự chủ). Trường hợp không tự chủ trong vấn đề đại tiểu tiện là trường hợp nghiêm trọng, bạn cần ngay lập tức tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Khi cơn đau và cảm giác khó chịu bắt đầu ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Tình trạng này thường là kết quả của quá trình lão hóa, nhưng có những phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và cứng khớp, giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.

--- Quảng Cáo --

Chẩn Đoán Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Theo Hướng dẫn chẩn đoán một số bệnh về cơ xương khớp của Bộ Y tế, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng một số biện pháp sau:

  • Quan sát triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện rất đa dạng, thường gồm bốn hội chứng chính sau:

− Hội chứng cột sống cổ: đau, có thể kèm theo co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ cấp hoặc mạn tính; triệu chứng đau tăng lên ở tư thế cổ thẳng hoặc cúi đầu kéo dài, mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng, thay đổi thời tiết đặc biệt bị nhiễm lạnh; có điểm đau cột sống cổ; hạn chế vận động cột sống cổ.

− Hội chứng rễ thần kinh cổ: tùy theo vị trí tổn thương (một bên hoặc cả hai bên) mà đau lan từ cổ xuống tay bên đó. Có thể đau tại vùng gáy, đau quanh khớp vai. Đau sâu trong cơ xương, bệnh nhân có cảm giác nhức nhối; có thể kèm cảm giác kiến bò, tê rần dọc cánh tay, có thể lan đến các ngón tay. Đau tăng lên khi vận động cột sống cổ ở các tư thế (cúi, ngửa, nghiêng, quay) hoặc khi ho, hắt hơi, ngồi lâu… Có thể kèm theo hiện tượng chóng mặt, yếu cơ hoặc teo cơ tại vai, cánh tay bên tổn thương.

− Hội chứng động mạch đốt sống: nhức đầu vùng chẩm (đau đầu sau gáy), thái dương, trán và hai hố mắt thường xảy ra vào buổi sáng; có khi kèm chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt, nuốt vướng; đau tai, lan ra sau tai, đau khi để đầu ở một tư thế nhất định.

− Hội chứng ép tủy: tùy theo mức độ và vị trí tổn thương mà biểu hiện chỉ ở chi trên hoặc cả thân và chi dưới. Dáng đi không vững, đi lại khó khăn; yếu hoặc liệt chi, teo cơ ngọn chi, dị cảm. Tăng phản xạ gân xương.

− Biểu hiện khác: dễ cáu gắt, thay đổi tính tình, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng làm việc…

Tùy theo vị trí cột sống cổ bị tổn thương mà có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc đồng thời các biểu hiện trên.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

  • Làm các xét nghiệm và chụp chiếu:

− Xét nghiệm các dấu hiệu viêm, các xét nghiệm cơ bản nhằm mục đích loại trừ những bệnh lý như viêm nhiễm, bệnh lý ác tính và cần thiết khi chỉ định thuốc.

− Chụp Xquang cột sống cổ với các tư thế: thẳng, nghiêng, chếch ¾ trái và phải. Mục đích của việc chụp X-quang là để phát hiện các bất thường liên quan đến cột sống như: mất đường cong sinh lí, gai xương ở thân đốt sống, giảm chiều cao đốt sống, đĩa đệm, đặc xương dưới sụn,…

 − Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ: phương pháp có giá trị nhất nhằm xác định chính xác vị trí bị chèn ép, vị trí khối thoát vị, mức độ thoát vị đĩa đệm, mức độ hẹp ống sống, đồng thời có thể phát hiện các nguyên nhân ít gặp khác (viêm đĩa đệm đốt sống, khối u, …).

− Chụp CT-scan: chỉ được chỉ định khi không có điều kiện chụp cộng hưởng từ.

− Điện cơ: giúp phát hiện và đánh giá tổn thương các rễ thần kinh.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý tiến triển từ từ, giai đoạn đầu của bệnh thường người mắc không chú ý đến và chỉ cho rằng đó là triệu chứng thông thường do lười vận động. Đến khi xuất hiện triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ nhiều trường hợp có biểu hiện nặng và việc điều trị có thể khó khăn hơn nhiều và đáp ứng cũng không tốt như khi điều trị ở giai đoạn sớm. Do vậy nếu có một trong các triệu chứng có thể nghi ngờ do thoái hóa đốt sống cổ trên đây, bạn nên đến kiểm tra tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tê Tay Khi Ngủ. Chớ Chủ Quan!

Bạn đã từng gặp phải tình trạng 1 hoặc cả 2 bên tay bị tê hoặc có cảm giác như kiến bò, kim châm sau khi ngủ dậy chưa. Hiện tượng tê tay khi ngủ này có nguy hiểm không?

Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Nhờ có đĩa đệm mà các đốt sống có thể liên kết lại và chống đỡ được sức nặng của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra nhiều ảnh hưởng tới chức năng vận động của cột sống.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:07:29+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button