Ung Thư Gan Và Những Điều Cần Biết

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau. Gan chịu trách nhiệm sản xuất mật, giúp bạn tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, do đó bạn vẫn có năng lượng duy trì hoạt động vào những lúc bạn không ăn. Gan cũng thanh lọc và loại bỏ các chất có hại cho cơ thể. Khi ung thư phát triển ở gan, nó sẽ phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan. Ung thư gan được xem là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư gan.

ung-thu-gan

Ung Thư Gan Là Gì?

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Tùy thuộc nguồn gốc khối u ác tính mà ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

 • Ung thư gan nguyên phát là ung thư xuất phát từ tế bào gan hoặc ống mật
 • Ung thư gan thứ phát là ung thư di căn từ cơ quan khác tới gan.

Các Loại Ung Thư Gan Nguyên Phát

Các loại ung thư gan nguyên phát khác nhau bắt nguồn từ các tế bào khác nhau tạo nên gan. Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu khi một khối u phát triển trong gan, hoặc nó có thể bắt đầu ở nhiều nơi trong gan cùng một lúc. Những người bị tổn thương gan nghiêm trọng có nhiều khả năng có nhiều vị trí phát triển ung thư.

  Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm 75% của tất cả các bệnh ung thư gan. Nó có thể di căn từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột và dạ dày. HCC có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị tổn thương gan nghiêm trọng do lạm dụng rượu.

  Ung thư đường mật

Ung thư đường mật, thường được gọi là ung thư ống mật, phát triển trong các ống mật nhỏ. Những ống dẫn này mang mật đến túi mật để giúp tiêu hóa. Ung thư ống mật chiếm khoảng 10 đến 20% của tất cả các bệnh ung thư gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn trong gan, nó gọi là ung thư ống mật trong gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn ngoài gan, nó gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

  U mạch máu ác tính (Angiosarcoma)

Angiosarcoma là một dạng ung thư gan hiếm gặp bắt đầu trong các mạch máu của gan. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh, do đó, nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.

  U nguyên bào gan

U nguyên bào gan là một loại ung thư gan cực kỳ hiếm gặp. Nó gần như luôn luôn được tìm thấy ở trẻ em, đặc biệt là những người dưới 3 tuổi. Với phẫu thuật và hóa trị, tiên lượng cho những người mắc loại ung thư này có thể rất tốt. Khi phát hiện u nguyên bào gan ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót cao hơn 90%.

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Gan Là Gì?

Các triệu chứng bệnh ung thư gan giai đoạn sớm thường rất khó nhận biết và hầu hết đều bị bỏ qua vì tưởng chừng chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Vàng da và tròng trắng mắt
 • Phân trắng, phấn
 • Buồn nôn, nôn
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Mệt mỏi

trieu-chung-ung-thu-ganCác triệu chứng của ung thư gan

--- Quảng Cáo --

Các Đối Tượng Có Nguy Cơ Cao Mắc Ung Thư Gan

Những đối tượng sau có nguy cơ rất cao mắc ung thư gan:

 • Tuổi tác: Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
 • Nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính:

Tại Việt Nam, có đến 60 – 70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 20 – 30% ca mắc có nhiễm vi rút viêm gan C.

 • Uống nhiều rượu bia

Rượu bia đặc biệt gây hại cho hệ thần kinh, các cơ quan tiêu hóa, trong đó có gan. Rượu có thể trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. WHO cũng đã xếp rượu vào một trong những nhóm chất gây bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Những người uống nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ ung thư càng cao.

 • Xơ gan:

Xơ gan là một dạng tổn thương gan trong đó mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô xơ. Gan bị xơ có thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Trong thực tế lâm sàng, người ta nhận thấy 70 – 80% ung thư gan phát triển từ xơ gan.

 • Tiếp xúc với Aflatoxin:

Aflatoxin flatoxin là một chất độc được sản xuất bởi một loại nấm mốc  có tên Aspergillus flavus thường có trong ngũ cốc, đậu phộng và ngô. Theo nghiên cứu, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

 • Bệnh tiểu đường và béo phì: Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Chẩn Đoán Ung Thư Gan Như Thế Nào?

Để chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc thăm hỏi tiền sử bệnh và khám thực thể và quan trọng nhất là sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì vậy, đầu tiên, bạn hãy chắc chắn nói với bác sĩ của mình về tiền sử lạm dụng rượu lâu dài hoặc nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính (nếu có).

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan bằng cách đo nồng độ protein, men gan và bilirubin trong máu.

Xét nghiệm miễn dịch Alpha – Fetoprotein (AFP): Ở bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, tỷ lệ AFP dương tính từ 60 – 90%. Đối với ung thư gan thứ phát, xét nghiệm này ra kết quả âm tính. Xét nghiệm AFP cũng được dùng để theo dõi và đánh giá kết quả điều trị ung thư gan.

Chụp CT bụng hoặc MRI gan: Đây là kỹ thuật có độ chẩn đoán chính xác cao (tỷ lệ chẩn đoán chính xác lên tới 97,5% với các khối u đường kính trên 2cm). Phương pháp này tạo ra hình ảnh chi tiết về gan và các cơ quan khác trong bụng, từ đó cho phép bác sĩ xác định chính xác nơi khối u đang phát triển, kích thước của nó và đánh giá xem nó có lan sang các cơ quan khác hay không.

Sinh thiết gan.

Nếu ung thư gan được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của ung thư. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ của ung thư. Nó có thể giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị và tiên lượng bệnh của bạn. Giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư gan tiến triển nhất.

Ung Thư Gan Được Điều Trị Như Thế Nào?

Nguyên tắc điều trị ung thư gan

Việc điều trị ung thư gan phụ thuộc vào:

 • Số lượng, kích thước và vị trí của các khối u trong gan
 • Gan hoạt động tốt như thế nào
 • Có xơ gan không
 • Khối u có lan sang các cơ quan khác không

Các phương pháp điều trị ung thư gan

  • Cắt gan: Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan. Theo thời gian, các mô khỏe mạnh còn lại sẽ tái sinh và thay thế phần bị thiếu.
  • Ghép gan: Ghép gan liên quan đến việc thay thế toàn bộ gan bị bệnh bằng gan khỏe mạnh từ một người hiến thích hợp. Thuốc để ngăn ngừa thải ghép được đưa ra sau khi cấy ghép.
  • Ablation: Ablation liên quan đến việc sử dụng nhiệt hoặc tiêm ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thực hiện bằng cách sử dụng gây tê cục bộ. Điều này làm tê liệt khu vực để ngăn bạn cảm thấy đau. Ablation có thể giúp những người bắt đầu ứng cử viên phẫu thuật hoặc cấy ghép.
  • Hóa trị: Hóa trị là một hình thức tích cực của điều trị bằng thuốc phá hủy các tế bào ung thư. Các loại thuốc được tiêm tĩnh mạch, hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư gan, nhưng nhiều người gặp phải tác dụng phụ trong quá trình điều trị, bao gồm nôn mửa, giảm cảm giác ngon miệng và ớn lạnh. Hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Xạ trị liên quan đến việc sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được phân phối bởi bức xạ chùm bên ngoài hoặc bức xạ bên trong. Trong bức xạ chùm ngoài, bức xạ nhắm vào bụng và ngực. Bức xạ bên trong liên quan đến việc sử dụng ống thông để tiêm những quả cầu phóng xạ nhỏ vào động mạch gan. Bức xạ sau đó phá hủy động mạch gan, một mạch máu cung cấp máu cho gan. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Khi động mạch gan bị đóng lại, tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi dưỡng gan.
  • Liệu pháp điều trị tại đích sử dụng các loại thuốc được thiết kế để đánh vào các tế bào ung thư nơi chúng dễ bị tổn thương. Chúng làm giảm sự phát triển của khối u và giúp ngừng cung cấp máu cho khối u. Sorafenib (Nexavar) đã được phê duyệt là liệu pháp nhắm mục tiêu cho những người bị ung thư gan. Liệu pháp điều trị tại đích u có thể hữu ích cho những người không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt gan hoặc ghép gan.
  • Thuyên tắc và hóa trị: Thuyên tắc và hóa trị là phẫu thuật chặn động mạch gan bằng cách sử dụng bọt biển nhỏ hoặc các hạt khác nhằm làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Trong hóa trị, bác sĩ sẽ tiêm thuốc hóa trị vào động mạch gan trước khi các hạt được tiêm. Sự tắc nghẽn được tạo ra giữ cho các loại thuốc hóa trị trong gan trong một thời gian dài hơn.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net
Click Ngay » để nhận tư vấn từ Bác Sĩ

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị Gan miễn phí >>

Ung Thư Gan Có Thể Phòng Ngừa Như Thế Nào?

phong-ngua-ung-thu-ganPhòng ngừa ung thư gan như thế nào?

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, để có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của các tình trạng có thể dẫn đến ung thư gan, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Phòng ngừa viêm gan B và viêm gan C

Viêm gan B và viêm gan C là 2 dạng viêm gan virus hàng đầu gây ra xơ gan và ung thư gan. Vì vậy việc phòng ngừa 2 loại viêm gan này có ý nghĩa quan trọng với việc phòng ngừa ung thư gan. Vắc-xin viêm gan B đã có tuy nhiên chưa có vắc-xin viêm gan C. Để giảm nguy cơ mắc viêm gan C, hãy chú ý quan hệ tình dục an toàn, thận trọng khi đi xăm hình, không sử dụng các chất ma túy, không dùng chung kim tiêm và các vật dụng có thể dính máu khi sử dụng.

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Hạn chế lượng rượu bạn uống có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Vì vậy những người nghiện rượu, hãy thay đổi lại thói quen uống rượu của mình. Trong trường hợp không quá cần thiết, tốt nhất không sử dụng rượu, bia.

Duy trì cân nặng

Tập thể dục trong 30 phút ít nhất ba lần mỗi tuần có thể giúp bạn duy trì cân nặng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng để quản lý cân nặng. Hãy chắc chắn rằng bạn kết hợp protein, ngũ cốc nguyên hạt, và rau hoặc trái cây vào hầu hết các bữa ăn của bạn. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tăng số lượng bài tập bạn làm mỗi ngày và giảm số lượng calo bạn tiêu thụ..

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ung thư gan tiến triển thầm lặng, nhiều người khi biết bệnh thì đã muộn. Do đó, việc tầm soát định kỳ ung thư gan là rất cần thiết. Việc tầm soát này có thể thực hiện bằng cách làm siêu âm bụng, kiểm tra và đo nồng độ chất chỉ điểm ung thư gan trong máu 6 tháng/lần. Đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ ung thư gan cao như bị viêm gan B, C, xơ gan, uống nhiều rượu và trong gia đình có người thân mắc ung thư gan nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện bệnh sớm.

Bảo vệ gan và phòng ngừa ung thư gan nhờ các thảo dược thiên nhiên

Y học Phương Đông và Y học Phương Tây lưu truyền nhiều bài thuốc dân gian cùng nhiều loại thảo dược tốt giúp điều trị bệnh gan hiệu quả. Đặc biệt, ở các nước Châu Âu, 2 loại thảo dược là Kế sữa và Actiso đã được sử dụng như một loại “thần dược” trong điều trị và phòng ngừa nhiều căn bệnh ở gan.

Từ những năm đầu của thế kỷ thứ 4 TCN, Kế sữa đã được các nước Hy Lạp cổ đại sử dụng để bảo vệ gan, phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… trong đó, không thể không kể đến hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư gan. Ngày nay, y học hiện đại ngày càng khám phá ra nhiều công dụng tuyệt tuyệt vời của nó. Thậm chí, Kế sữa đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong điều trị nhiều bệnh ở gan.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với thành phần hoạt chất chính Silymarin có trong  Kế sữa có tác dụng ổn định tế bào gan, kích thích RNA polymerase hoạt động để tổng hợp protein ở tế bào gan. Đồng thời, nó sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tái tạo, phục hồi và thúc đẩy phát triển các tế bào gan mới. Từ đó giúp chống oxy hóa, chống viêm, tiêu sỏi mật, giải độc gan và giảm bớt các triệu chứng do các về bệnh gan gây ra như mụn nhọt, mẩn ngứa, vàng da, men gan cao… hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ và xơ gan hiệu quả.

Chỉ riêng Kế sữa đã có công dụng tốt với lá gan như vậy, nhưng còn tuyệt vời hơn khi nó được kết hợp cùng Actiso – một thảo dược nổi tiếng về những lợi ích cho gan khác – bởi sự kết hợp này làm tăng vượt trội tác dụng của chúng với lá gan so với khi dùng riêng lẻ từng loại thảo dược, giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh gan và tăng cường chức năng gan.

Trên thực tế, thị trường có nhiều sản phẩm chứa riêng biệt các thành phần Kế sữa, Actiso nhưng lại rất ít sản phẩm được kết hợp từ 2 loại thảo dược này.

Một trong những sản phẩm hiếm hoi kết hợp Kế sữa và Actiso rất hiệu quả, lại có nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (Địa Trung Hải) và sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP là Sily-GAN.

Cùng tham khảo thêm link sau để hiểu thêm về bí quyết này: https://silygan.com/

SILYGAN – Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Gan

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Bạn đang gặp vấn đề về Gan? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Bạn đang gặp vấn đề về Gan?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ LÁ GAN?

ĐIỂU TRỊ GAN BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

(Quảng Cáo)

(Quảng Cáo)

(Quảng Cáo)

SILYGAN - Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu

Được kết hợp từ 2 thảo mộc tốt cho gan là Kế sữa và Actiso, Sily-GAN mang lại công dụng hiệu quả như hỗ trợ: Mát Gan, Lợi Mật, Tăng cường chức năng Gan, Giải Độc Gan và Bảo Vệ Gan.

Nguồn nguyên liệu chiết xuất của Sily-GAN được lựa chọn và nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (đạt tiêu chuẩn GMP-EU) giúp Sily-GAN hỗ trợ hiệu quả đối với trường hợp:

 • - Men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
 • - Những người uống nhiều bia rượu
 • - Mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người
Tìm hiểu thêm về Sily-Gan

SILY-GAN: SỰ KẾT HỢP TỪ 2 THẢO MỘC TỐT CHO GAN: KẾ SỮA & ACTISO

SILYGAN - Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu

Được kết hợp từ 2 thảo mộc tốt cho gan là Kế sữa và Actiso, Sily-GAN mang lại công dụng hiệu quả như hỗ trợ: Mát Gan, Lợi Mật, Tăng cường chức năng Gan, Giải Độc Gan và Bảo Vệ Gan.

Nguồn nguyên liệu chiết xuất của Sily-GAN được lựa chọn và nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (đạt tiêu chuẩn GMP-EU) giúp Sily-GAN hỗ trợ hiệu quả đối với trường hợp:

 • - Men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
 • - Những người uống nhiều bia rượu
 • - Mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người
Tìm hiểu thêm về Sily-Gan

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Men Gan Cao Có Phải Là Bệnh?

Men gan cao là tình trạng các chỉ số về men gan tăng cao hơn ngưỡng bình thường ở người khỏe mạnh. Để hiểu men gan cao là bệnh gì, chúng ta cần nắm rõ đâu là các chỉ số về men gan, đâu là ngưỡng bình thường của các chỉ số đó.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-10-06T05:09:09+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button