Mẹo Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Nhất

Đau vai gáy là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như thoái hóa cột sống, do lạnh, do làm việc, vận động sai tư thế. Đau vai gáy xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nghề nghiệp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây được xem là căn bệnh xuất hiện ở hầu hết nhân viên văn phòng khi thường xuyên phải ngồi làm việc trên máy tính. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp, tính chất công việc, những bệnh nhân này khi bị đau vai gáy thường không có điều kiện thời gian để chữa bệnh. Chính vì vậy việc áp dụng những mẹo chữa đau vai gáy tại nhà được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Bài viết này, sẽ cung cấp các mẹo chữa đau vai gáy mà bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng tại nhà, để sớm điều trị dứt điểm căn bệnh này mà không cần mất thời gian đến viện. Có thể kể đến như:

Chữa Đau Vai Gáy Tại Nhà Bằng Chườm Thảo Dược

Chườm thảo dược là cách chữa đau vai gáy tại nhà thông dụng nhất hiện nay, có nhiều loại thuốc nam có thể dùng để chữa đau vai gáy như:

 • Chườm ngải cứu, lá lốt và muối hạt. Ngải cứu có tác dụng trừ hàn, giãn cơ, lá lốt có tác dụng trừ thấp chữa tê, nhức mỏi xương khớp. Từ xa xưa, người dân đã biết lấy lá lốt, ngải cứu sao nóng rồi chườm vào vùng vai gáy để điều trị bệnh,
  Cách thực hiện: Lấy khoảng 200g lá ngải cứu, 100g lá lốt bánh tẻ, 100g muốn cho vào chảo sao đến khi nóng lên, cho vào túi vải chườm lên vùng vai gáy bị đau.
  Kiên trì thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần, các cơn đau mỏi vai gáy sẽ thuyên giảm rõ rệt.
  Đây là mẹo chữa đau vai gáy được nhiều người áp dụng nhất.
 • Chữa đau vai gáy bằng đậu đen và thạch xương bồ. Đậu đen có tác dụng bổ thận làm mạnh xương cốt, trong khi thạch xương bồ có tác dụng thông kinh lạc mạnh.
  Mẹo chữa đau vai gáy này sử dụng 150g đậu đen và 30g thạch xương bồ, giã nát rồi sao vàng, sau đó bỏ vào chiếc khăn rồi chườm lên vùng vai gáy. Kết hợp tác dụng của đậu đen và thạch xương bồ  với tác dụng nhiệt làm giãn cơ, trừ hàn,… bệnh đau vai gáy sẽ sớm khỏi.
 • Dùng cúc tần sao chữa đau vai gáy hiệu quả. Sử dụng 1 nắm lá cúc tần to, dã nát, cho vào sao nóng với 1 ít muối và rượu, dùng khăn buộc lại chườm vào chỗ đau như 2 cách trên. Sử dụng hàng ngày, các triệu chứng đau mỏi vai gáy sẽ hết.
 • Mẹo chữa đau vai gáy bằng túi chườm thảo dược chế sẵn. Có thể tìm mua các loại túi này ở hiệu thuốc, thường được gọi là túi chườm thảo dược với các thành phần như oải hương, hương thảo về quay nóng hoặc cắm điện trực tiếp rồi chườm vào vùng vai gáy bị đau cho hiệu quả giảm đau rất tốt.

--- Quảng Cáo --

Chữa Đau Vai Gáy Bằng Xoa Bóp, Day Ấn Huyệt Tại Nhà

Mỗi lần bị đau vai gáy, bệnh nhân có thể tự mình day ấn các huyệt sau tại nhà, triệu chứng đau sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là với các cơn đau cấp. Có thể kể đến các huyệt chữa đau vai gáy như:

 • Huyệt ngoại quan. Ngoại quan là một trong những huyệt quan trọng nhất trong bộ huyệt chữa đau vai gáy. Thậm chí, khi xuất hiện các cơn đau, bệnh nhân chỉ cần day ấn huyệt này đã đem lại những hiệu quả đáng kể.
  Cách xác định ngoại quan. Từ chính giữa nếp lằn cổ tay đo lên 2 thốn (1 thốn bằng 1/75 chiều cao cơ thể, thường khoảng cách cua 2 thốn xấp xỉ 5cm, huyệt ở mặt sau cẳng tay. Có thể dùng ngón tay cái day vào đúng huyệt, ấn mạnh khoảng 10 – 15s thực hiện 2 bên và nhiều lần mỗi ngày, các triệu chứng đau vai gáy sẽ giảm.
 • Huyệt lạc chẩm. Lạc chẩm được xem là huyệt chủ trì vùng vai gáy, chính vì vậy bấm huyệt lạc chẩm sẽ làm thông kinh lạc vùng vai gáy. Vì huyệt này sức hữu hiệu trong điều trị chứng vẹo cổ nên được gọi là lạc chẩm.

Cách xác định huyệt này như sau: Huyệt nằm ở mu bàn tay, nằm giữa kẽ ngón 2, 3 đo lên 0,5 thốn.
Cách thực hiện: Day bấm huyệt này mỗi ngày khoảng 15 phút, sẽ giúp cho các triệu chứng đau mỏi vai gáy, đặc biệt là cứng gáy, giúp cho vận động cột sống cổ dễ dàng hơn.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Chữa Đau Vai Gáy Tại Nhà Bằng Tập Luyện

Việc tập luyện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị các bệnh về cơ xương khớp, trong đó có đau vai gáy. Đặc biệt là đau vai gáy do sai tư thế hoặc đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Bệnh nhân có thể áp dụng một trong các bài tập sau để điều trị đau vai gáy tại nhà.

 • Mẹo chữa đau vai gáy bằng các động tác kéo giãn. Bệnh nhân ở tư thế ngồi, xoay đầu theo hình vòng tròn khoảng 2 phút. Sau đó xoay cổ từ trái sang phải, rồi xoay ngược lại từ phải sang trái khoảng 2 phút tiếp để cho vận động cộng sống cổ được thuận lợi. Uốn cong ngửa cổ ra sau sao cho mắt nhìn lên trần nhà thực hiện động tác này 2 phút, nghiêng đầu và cổ hết mức về phía vai, sang trái, sang phải, gập cổ hết mức về phía trước, mỗi động tác thực hiện trong 1 phút. Đây được gọi là động tác giãn cổ có tác dụng chính là làm giảm chèn ép lên vùng cột sống cổ từ đó làm giảm các triệu chứng đau.
 •  Bài tập chữa đau vai thông dụng. Áp dụng cách tập như trong hình được coi là bài tập đơn giản và hiệu quả nhất chữa đau vai gáy, kiên trì thực hiện bài tập này hàng ngày, mỗi ngày 30 phút không chỉ giúp cho các triệu chứng đau vai gáy thuyên giảm mà còn có tác dụng phòng ngừa các cơn đau vai gáy cấp.

Trên đây là các phương pháp chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả, tuy nhiên đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, khi áp dụng các mẹo chữa đau vai gáy trên mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì người bệnh cần đến khám bác sỹ để được cho thuốc và phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
5 (1 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ & Lưng

Thoái hóa cột sống bản chất là những biến đổi hình thái gồm thoái hóa ở đĩa đệm, thân đốt sống và ở các mỏm gai sau.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:05:19+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button