Tổng Quan Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Đĩa đệm bị thoát vị chèn ép lên các dây thần kinh cột sống là nguyên nhân gây đau và tê ở cổ, lưng, cánh tay, chân. Những triệu chứng này có thể nhẹ thoáng qua hoặc nặng hơn ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Hầu hết các vấn đề từ đĩa đệm bị thoát vị sẽ tự cải thiện trong vòng một vài tuần. Trong khi đó, ở một số người cần áp dụng các phương pháp điều trị dưới đây để cảm thấy dễ chịu hơn.

Mục Tiêu Trong Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Mục tiêu chính của của việc điều trị cho mỗi bệnh nhân là giúp giảm đau và các triệu chứng khác do thoát vị đĩa đệm gây ra. Để đạt được mục tiêu này, kế hoạch điều trị của bệnh nhân nên được cá thể hóa dựa trên nguồn gốc của cơn đau, mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các triệu chứng cụ thể mà bệnh nhân gặp phải.

Nói chung, phần lớn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên khởi đầu điều trị với những biện pháp chăm sóc và điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) trước khi cân nhắc phẫu thuật cột sống. Ngược lại, đối với một số bệnh nhân can thiệp phẫu thuật sớm sẽ có lợi hơn. Ví dụ như khi một bệnh nhân mất cảm giác ở một số vùng cơ, hoặc yếu cơ tay, chân tăng nặng tiến triển nhanh, hoặc bệnh nhân bị rối loạn chức năng ruột/ bàng quang đột ngột do chèn ép rễ thần kinh từ đĩa đệm thoát vị. Trong những trường hợp như vậy, nếu không có sự can thiệp của phẫu thuật có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho người bệnh.

Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

Điều trị bảo tồn- không phẫu thuật

Để tránh các triệu chứng trở nên trầm trọng theo thời gian, trước hết bệnh nhân cần tránh các tư thế gây đau, tuân thủ theo chế độ tập luyện và dùng thuốc giảm đau. Thực hiện như vậy các triệu chứng ở hầu hết mọi người sẽ thuyên giảm trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

 • Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Thuốc giảm đau không kê đơn NSAIDs. Với các cơn đau ở mức độ nhẹ đến trung bình, dùng thuốc giảm đau không kê đơn chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, không nên dùng kéo dài quá 10 ngày vì có nguy cơ gây chảy máu hoặc một số tác dụng trên tim mạch.

Thuốc giảm đau gây nghiện. Nếu cơn đau không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn, bác sĩ có thể kê các thuốc giảm đau gây nghiện như codein hoặc sản phẩm phối hợp oxycodone- acetaminophen trong một thời gian ngắn. An thần, buồn nôn, nhầm lẫn và táo bón là những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng những thuốc nhóm này.

Thuốc an thần chống co giật. Các loại thuốc thường được chỉ định để kiểm soát các cơn động kinh cũng có thể hữu ích trong điều trị đau dây thần kinh ngoại vi thường liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

Thuốc giãn cơ. Thuốc giãn cơ có thể được kê đơn nếu bệnh nhân bị co thắt cơ. An thần và chóng mặt là tác dụng không mong muốn phổ biến của các loại thuốc này.

Cortisone chống viêm. Corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống- còn gọi là tiêm ngoài màng cứng, để giúp giảm sưng, giảm đau và giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn. Hình ảnh X-quang hoặc CT sẽ giúp bác sỹ xác định chính xác vị trí tiêm thuốc. Đôi khi một liệu trình steroid dùng đường uống có thể giúp giảm sưng và viêm hiệu quả.

--- Quảng Cáo --

 • Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Nếu cơn đau của bệnh nhân không thuyên giảm trong vài tuần, bác sỹ có thể đề nghị áp dụng một số phương pháp vật lý trị liệu. Các nhà vật lý trị liệu sẽ chỉ cho bệnh nhân các vị trí và các bài tập tương ứng được thiết kế giúp giảm thiểu cơn đau do thoát vị đĩa đệm. Các chương trình vật lý trị liệu bao gồm:

  • Bài tập kéo dãn để giữ cho cơ bắp linh hoạt
  • Các bài tập aerobic như đi bộ hoặc đạp xe tại chỗ
  • Massage có lợi cho những người đau thắt lưng mạn tính trong một thời gian ngắn
  • Sử dụng nhiệt hoặc lạnh. Ban đầu, túi chườm lạnh có thể được sử dụng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang chườm nóng nhẹ để giảm đau và thư giãn cơ.
  • Liệu pháp siêu âm
  • Kích thích cơ bằng điện
 • Một số biện pháp thay thế

Một số phương pháp điều trị thay thế và bổ sung có thể giúp giảm cơn đau mạn tính, bao gồm:

  • Nắn chỉnh cột sống. Thao tác nắn chỉnh cột sống có hiệu quả giảm đau thắt lưng tương đối tốt và kéo dài ít nhất một tháng. Hiếm khi, trị liệu nắn chỉnh cột sống cổ có thể gây ra đột quỵ.
  • Châm cứu. Ở một số bệnh nhân, châm cứu dường như giúp giảm đau lưng và cổ mạn tính khá tốt.
  • Yoga. Là sự kết hợp giữa hoạt động thể chất, các bài tập thở và thiền định, yoga có thể giúp cải thiện chức năng cột sống và giảm đau lưng mạn tính ở một số bệnh nhân.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Phương pháp phẫu thuật

Một số rất ít người bị thoát vị đĩa đệm cuối cùng cần phẫu thuật để loại bỏ phần thoát vị của đĩa đệm cột sống hoặc cắt bỏ hoàn toàn đĩa đệm. Bác sỹ sẽ đề nghị phẫu thuật nếu phương pháp điều trị bảo tồn không giúp cải thiện triệu chứng của bệnh nhân sau khoảng 4- 6 tuần, đặc biệt là khi bệnh nhân có những biểu hiện:

  • Tê bì tăng nặng hoặc yếu cơ chân tay
  • Khó khăn khi đứng hoặc đi lại
  • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Trong đa số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ chỉ phần nhô ra của đĩa đệm. Hiếm khi, toàn bộ đĩa đệm phải bị gỡ bỏ. Trong những trường hợp này, các đốt sống cần được hợp nhất với phần cứng kim loại hoặc cấy ghép đĩa nhân tạo để giữ sự ổn định của cột sống.

Lưu ý để bảo vệ cột sống ngăn ngừa tái phát

Để bảo vệ cột sống và ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát cần chú ý:

 • Luôn ngồi và đứng thẳng. Nếu phải đứng trong một thời gian dài, hãy luân phiên đặt một chân lên ghế hoặc hộp thấp hơn để giảm áp lực cho lưng.
 • Cẩn thận khi nâng bất cứ vật gì nặng. Nên nhấc vật lên từ tư thế ngồi xổm, tránh cúi gập người vì sẽ gây nhiều áp lực lên lưng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tăng cân làm tăng gánh nặng lên cột sống.
 • Không hút thuốc. Hút thuốc có thể gây cứng động mạch, và làm ảnh hưởng tới các đĩa đệm trong cột sống.
 • Tránh nằm quá lâu trên giường. Nghỉ ngơi trên giường quá lâu có thể dẫn đến cứng khớp, cơ bắp yếu hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm và phục hồi. Thay vào đó, nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái khoảng 30 phút, sau đó ngồi dậy đi bộ ngắn hoặc làm một số công việc. Cố gắng tránh các hoạt động làm nặng thêm cơn đau trong quá trình hồi phục.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
5 (1 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ & Lưng

Thoái hóa cột sống bản chất là những biến đổi hình thái gồm thoái hóa ở đĩa đệm, thân đốt sống và ở các mỏm gai sau.

Tràn Dịch Khớp Gối

Tràn dịch khớp gối nếu không điều trị kịp thời có gây ra những hạn chế trong cử động,nặng hơn là mất khả năng đi lại.

Cách Chữa Viêm Khớp Cùng Chậu

Đau thắt lưng, đau hông, chân tê cứng khi ngồi lâu... nhà những triệu chứng điển hình của viêm khớp cùng chậu. Vậy cách chữa căn bệnh này ra sao?

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:26:15+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button