Những Trường Hợp Nào Chưa Cần Phải Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp ở bệnh nhân độ tuổi 30- 50 tuổi. Vị trí đĩa đệm hay gặp thoát vị nhất là cổ và thắt lưng do quá trình vận động. Bệnh gây nên những đau nhức và tê bì, yếu giảm vận động và cảm giác. Bệnh nhân sẽ được điều trị nhiều phương pháp nội khoa. Nhưng khi điều trị hỗ trợ không đạt kết quả cao sẽ có phương án mổ thoát vị đĩa đệm. 

Để hiểu hơn về những trường hợp nào chưa cần mổ thoát vị đĩa đệm? Những trường hợp nào nên mổ đĩa đệm bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

Các Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Hiện Nay

Theo Viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ : Bệnh nhân cần nỗ lực nghiêm túc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Sự tuân thủ phác đồ là chìa khóa để phục hồi vì 80% bệnh nhân có thể điều trị và cải thiện hiệu quả các triệu chứng và tình trạng của mình thông qua các phương pháp điều trị không mổ đĩa đệm.

  • Điều trị nội khoa bảo tồn Dùng thuốc chủ yếu là giảm đau, giãn cơ, vitamin nhóm B và bao dạ dày; Vật lý trị liệu làm giảm co cứng cơ, giảm phù nề rễ thần kinh; Phục hồi chức năng như nghỉ ngơi, đeo đai cổ, đai lưng ,kéo giãn cột sống, chỉnh hình.
  • Phẫu thuật đĩa đệmThường gây mê toàn thân, thực hiện thủ thuật như cắt bỏ 1 phần hay toàn phần, thay đĩa đệm

Lựa chọn ưu tiên trong điều trị thoát vị đĩa đệm là điều trị nội khoa, khi điều trị nội khoa không có kết quả thì sẽ chọn mổ đĩa đệm. Phẫu thuật luôn luôn là lựa chọn cuối cùng do thời gian phục hồi sau mổ lâu, chi phí cao cùng các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, và cần chế độ chăm sóc vận động đặc biệt sau mổ.

Hơn nữa, trong một số trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Ưu điểm: cải thiện triệu chứng rõ rệt , giải quyết được nguyên nhân bệnh.

--- Quảng Cáo --

Những Trường Hợp Cần Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm

  • Triệu chứng của bạn đã kéo dài ít nhất 6 tuần và khiến bạn khó thực hiện các hoạt động bình thường và các phương pháp điều trị khác không cải thiện được.
  • Mất chức năng vận động đáng kể: yếu liệt vận động tay, chân, rối loạn cơ tròn gây đại tiểu tiện không tự chủ, mất cảm giác vùng tầng sinh môn kiểu yên ngựa.
  • Thoát vị đĩa đệm có mảnh rơi trong ống tủy: Bắt buộc phải mổ để lấy mảnh rơi trong ống tủy, nếu không sẽ gây biến chứng nặng do chèn ép vào tủy sống.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Những Trường Hợp Nào Chưa Cần Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm

Ngoài các trường hợp trên, các trường hợp chưa cần mổ thoát vị đĩa đệm gồm:

  • Các triệu chứng đau nhức, tê bì  mức độ vừa thời gian kéo dài dưới 6 tuần, đáp ứng điều trị nội khoa tốt. Sau thời gian dùng thuốc các triệu chứng co cứng cơ giảm, thần kinh sẽ được giảm chèn ép, các dấu hiệu tê bì, đau nhức, giảm cảm giác tay chân sẽ phục hồi.
  • Không có dấu hiệu liệt yếu vận động ví dụ như:  cầm nắm không chặt dễ bị rơi, không cầm đồ vật được lâu, đi lại yếu, bước chân dễ bị khụy ngã… Các triệu chứng trên không tiến triển ngày càng xấu.
  • Không có hội chứng đuôi ngựa hay là bạn kiểm soát được đại, tiểu tiện, đau nhức không  ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, không tê, yếu, liệt chi dưới.
  • Thoát vị đĩa đệm chưa rách dây chằng về tiêu chí này bác sĩ sẽ đánh giá cho bệnh nhân qua hình ảnh chụp phim MRI hoặc CT scan không có tổn thương rách vỡ đĩa đệm rơi vào tủy sống.

Với những trường hợp chưa cần mổ đĩa đệm bạn cần tuân đủ điều trị là ưu tiên hàng đầu, sau khi ổn định triệu chứng cần duy trì chế độ vận động sinh hoạt phù hợp, giữ cột sống ở tư thế sinh lý. Việc tập luyện nên hạn chế những môn thể thao mạnh hoặc có tính vặn xoắn vùng lưng cổ nhiều.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

Tổng Quan Về Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh gây ra triệu chứng đau nhức vùng cổ vai gáy, với các biểu hiện từ tê mỏi nhẹ đến nặng, đau nhiều, khó quay cổ và nâng tay.

Chữa Khỏi Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Thuốc Nam

Điều trị thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, có nhiều phương pháp như nội khoa, phẫu thuật hay y học cổ truyền. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam là phương pháp quen thuộc và dễ áp dụng nhất.

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:22:19+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button