Khô Khớp Có Nguy Hiểm Không?

Hầu hết trong chúng ta đều từng gặp phải tình trạng khớp kêu lục cục, lạo xạo khi vận động và nghĩ rằng mình bị khô khớp. Vậy hiện tượng này thực chất là gì? Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp phải tình trạng khô khớp? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng khô khớp.

Khô Khớp Là Gì?

Theo chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Mỹ, khô khớp là  tình trạng khớp kêu răng rắc, lục cục, lạo xạo trong khớp khi vận động. Tiếng kêu trong khớp là do không khí chuyển động trong khớp, và thường tình trạng này là vô hại. Mọi người đa phần thường thấy tiếng kêu lục cục trong khớp gối, nhưng nó cũng xảy ra ở các khớp khác như khớp vai, khớp khuỷu tay hay cổ. Khô khớp kèm theo triệu chứng đau nhức có thể là dấu hiệu của tình trạng bào mòn hay tổn thương khớp. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần đi khám bác sĩ.

Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Khô Khớp

Tiếng kêu lục cục ở khớp: Triệu chứng và dấu hiệu

Khô khớp với biểu hiện tiếng kêu lục cục ở khớp, thường xuất hiện khi vận động khớp. Rất nhiều người gặp phải tình trạng này, đặt biệt khi tuổi lớn dần. Bạn có thể gặp tình trạng này khi:

 • Vận động khớp gối hay khớp khuỷu tay
 • Tiếng lạo xạo khớp gối khi leo cầu thang hoặc khuỵu gối
 • Vận động khớp vai
 • Thi thoảng hay thường xuyên sưng khớp

Nguyên Nhân Của Tiếng Kêu Lục Cục Ở Khớp

Hầu hết, tiếng kêu ở khớp là vô hại. Tình trạng này diễn ra khi không khí xuất hiện trong phần mềm xung quanh khớp (ví dụ như xương bánh chè). Khi đầu gối vận động, các bong bóng khí nổ và bạn nghe thấy tiếng răng rắc hay lục cục. Trong khi hầu hết các trường hợp kêu lạo xạo ở khớp vô hại, 1 số trường hợp có tiếng kêu ở khớp là biểu hiện của khớp có vấn đề. Nếu biểu hiện khô khớp có kèm theo triệu chứng đau nhức, bạn nên đi khám để chẩn đoán nguyên nhân.

Nguyên nhân của biểu hiện khô khớp kèm theo đau:

 •  Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp bị hư hại, khiến cho xương không được bảo vệ và dẫn đến tình trạng viêm. Khi xương bị mài mòn và hư hại, nó sẽ gây đau và cứng khớp. Đặc trưng của thoái hóa khớp là đau sẽ bị trầm trọng hơn khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.
 • Hội chứng đau bánh chè – đùi: hay còn được gọi là hội chứng đầu gối của các vận động viên. Hội chứng đau bánh chè – đùi là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khớp gối cùng với cơn đau ngay dưới xương bánh chè. Hội chứng này xảy ra khi đột ngột tăng khối lượng luyện tập, hay gặp nhất là các hoạt động chạy bộ, tập squat, hay nhảy. Hội chứng này thường gặp ở nữ nhiều hơn ở nam.
 • Rách sụn chêm: Tổn thương rách sụn chêm xảy ra thường do chấn thương thể thao, ngã hay chấn thương sau tai nạn. Rách sụn chêm là nguyên nhân gây đau nhức khớp gối và tiếng kêu lục cục trong khớp khi vận động.

--- Quảng Cáo --

Chẩn Đoán Khô Khớp

Khi bạn đến bệnh viện, bạn sẽ được chẩn đoán nguyên nhân đau khớp. Bác sĩ sẽ hỏi bạn các triệu chứng bệnh, cảm giác của khớp khi thực hiện các vận động và các hoạt động, vận động thể lực gần nhất. Nếu bác sĩ nghi ngờ tiếng kêu lục cục khớp gối và đau của bạn do hội chứng đau bánh chè – đùi, bác sĩ sẽ hỏi chế độ luyện tập của bạn. Bạn cần miêu tả cụ thể triệu chứng đau của bạn, tính chất đau và các thay đổi gần đây trong hoạt động thể lực của bạn. Các bác sĩ cũng sẽ thực hiện các nghiệm pháp lâm sàng, nhưng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân khô khớp, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang hoặc các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác để  quan sát các cấu trúc bên trong khớp.

Điều Trị Khô Khớp

Khô khớp chỉ điều trị khi có kèm theo các triệu chứng đau nhức.

Rất nhiều trường hợp khô khớp được cải thiện bằng các phương pháp điều trị tại nhà như sử dụng các thuốc chống viêm hoặc kỹ thuật RICE (viết tắt của 4 bước: Rest- nghỉ ngơi, Ice – chườm đá, Compression: bang ép, Elevation – gác cao chân). Trường hợp nặng thì cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Các phương pháp điều trị không xâm lấn

 • Băng nẹp khớp: cố định khớp, chỉnh tư thế khớp, làm lành nhanh tổn thương khớp.
 • Vật lý trị liệu: giúp giảm đau, hồi phục chức năng nhanh.
 • Thiết bị chỉnh hình tùy chỉnh: là thiết bị y tế sinh học trông như những miếng lót được gắn vào chân hay đầu gối, giúp giảm đau và hoạt động dễ dàng hơn.
 • Các phương pháp giảm đau: châm cứu, xoa bóp, massage, thôi miên… Giúp giảm đau, giúp bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt, luyện tập bình thường  một cách an toàn.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Điều Trị Phẫu Thuật

Một số trường hợp khô khớp cần phải điều trị phẫu thuật . Hiện nay đã có những biện pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu giúp loại bỏ cơn đau và ít biến chứng.

 • Phẫu thuật nội soi khớp:  Phẫu thuật nội soi khớp là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng các công cụ nhỏ luồn vào khớp qua vết rạch rất nhỏ.
 • Trong hội chứng xương bánh chè đùi, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các sụn hư hỏng hoặc căn chỉnh lại vị trí gân bánh chè để đầu gối di chuyển dễ dàng, phục hồi vận động khớp gối.
 • Cắt lọc mô viêm: Một số trường hợp hội chứng đau bánh chè – đùi và viêm khớp được cải thiện nhờ phương pháp này. Bằng sự xâm lấn tối thiểu ở khớp, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các sụn hư hỏng để giảm thiểu sự cọ xát của các sụn khớp.
 • Phẫu thuật thay khớp: được chỉ định khi tình trạng viêm khớp trầm trọng, khớp bị hư hại, tổn thương nặng nề. Các lớp sụn khớp đã bị bào mòn sẽ được thay thế bằng 1 lớp sụn nhân tạo.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết
Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:11:26+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button