Gãy Xương Bàn Chân

Gãy xương bàn chân là tình trạng các xương ở khu vực bàn chân bị vỡ, nứt gãy hay xoắn vặn, gây nên sự đau đớn vô cùng khó chịu. Chính vì vậy mà khi bị gãy xương, người bệnh cần phải được chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị kịp thời để chân lành hẳn và không gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới hoạt động sau này.

Gãy xương bàn chân

Gãy xương xảy ra sau khi có một lực với cường độ mạnh tác động lên xương, vượt quá sức chịu nó, dẫn đến gãy xương.

Gãy xương bàn chân vẫn thường xuyên bị bỏ qua, không được điều trị đúng hoặc không được biết đến. Chẩn đoán được dựa trên cơn đau cục bộ, đôi khi là người bệnh không thể di chuyển hoặc có sự hiện diện của một biến dạng bàn chân. Có thể chẩn đoán xác định dựa trên một hình ảnh chụp phim, tuy nhiên đôi khi thăm dò này cũng khó mà cần yêu cầu MRI bổ sung.

Giống như một vết thương, để liền xương thì phải mất một thời gian để xương liền lại, và thường phải mất một vài tuần bất động. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc chữa lành xương có thể không được thực hiện hoặc bị trì hoãn dẫn đến phải yêu cầu điều trị bổ sung sau đó.

May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị chỉnh hình hoặc phẫu thuật được thực hiện trước mà không để quá muộn.

Xương bàn chân là 5 xương dài, bao gồm với các khớp nối hình nêm cho 3 xương đầu tiên và hình khối cho 2 xương cuối cùng, tiếp đó là xương ngón chân xòe rộng ra. Xương đầu tiên cũng là xương lớn nhất và ngắn nhất nằm ở cạnh trong của bàn chân. Xương thứ 2 là dài nhất và ít di động nhất.

Gãy xương bàn chân là tương đối thường xuyên, phổ biến nhất là xương thứ 2 và thứ 5, do sự chèn ép quá mức của bàn chân hoặc do bị trẹo chân.

--- Quảng Cáo --

Dấu Hiệu Gãy Xương Bàn Chân

Sau khi tập thể dục hoặc di chuyển không đúng tư thế, nếu bị chèn ép mạnh thì ở chân nhanh chóng xuất hiện điểm đau cục bộ và khu trú. Mu bàn chân bị phù, đồng thời xuất hiện khối máu tụ, phát triển xung quanh khu vực bị thương.

Chụp phim bàn chân không phải lúc nào cũng cho phép chẩn đoán ở những bệnh nhân đến muộn. Tốt hơn là nên ưu tiên quét xương khi nghi ngờ, đáng tin cậy hơn nhiều. (Quét xương là Xét nghiệm xương sử dụng bức xạ để tạo ra các hình ảnh hiển thị các vùng xương, nơi tế bào hoạt động bất thường)

Cụ Thể

Xương thứ 2 là xương dài nhất và ít di động nhất, nó có những hạn chế nhất định và xương thứ 2 này thường bị gãy do chịu tác động cơ học, đặc biệt trong trường hợp xương thứ nhất hơi ngắn.

Gãy xương thứ 5 thường xảy ra trong một chuyển động mạnh ở vùng mắt cá chân, tương tự như cơ chế bong gân. Gãy xương xảy ra trong quá trình co rút dữ dội của cơ xơ ngắn bảo vệ dây chằng bên.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Điều Trị Gãy Xương Bàn Chân

Trong trường hợp gãy xương đơn giản, việc điều trị nghiêm ngặt là chỉnh hình, nghỉ ngơi và ngừng mọi hoạt động. Sử dụng thạch cao để cố định vẫn thường được sử dụng trong các khoa cấp cứu. Người bệnh có thể được chỉ định đóng đai với elastoplst.

Trong trường hợp gãy xương phức tạp hơn, quá trình cố định xương bằng vít sẽ phù hợp hơn. Việc liền xương có hoặc không có thạch cao sẽ luôn mất khoảng 45 ngày.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
2 (1 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đau Gót Chân Sau

Đau gót chân gây ra nhiều khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt, công việc hằng ngày của người bệnh và là triệu chứng của nhiều bệnh lý.

Xem thêm bài viết

Khô Khớp Có Nguy Hiểm Không?

Khớp kêu lục cục, lạo xạo khi vận động là dấu hiệu đặc trưng của khô khớp. Khô khớp có nguy hiểm không, nguyên nhân khô khớp là gì và cách xử trí ra sao?

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-18T04:15:53+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button