Bong Gân Mắt Cá Chân

Bong gân là hậu quả của lực tác động quá mạnh lên khớp (thường gặp nhất là mắt cá chân), sẽ gây ra tổn thương đến dây chằng, từ nhẹ đến nặng, có thể gây đứt một phần hoặc toàn bộ gân.

Phân Loại Bong Gân

Bong gân nhẹ: căng dây chằng mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến sự ổn định của khớp

Bong gân nghiêm trọng: kéo giãn dây chằng đáng kể hoặc thậm chí rách gân.

Theo thống kê thì khớp nối của mắt cá chân bên ngoài và dây chằng bên của nó bị ảnh hưởng nhiều nhất.

  • Nguyên nhân

Đó là do sự vận động không đúng, đặc biệt là xoay và gập chân. Nói cách khác, bàn chân của bạn bị vặn sang một bên, hoặc là có sự ép mạnh cạnh ngoài bàn chân, hoặc bàn chân vẫn cố định với mặt đất trong khi chân thực hiện một động tác xoay quá mức.

Các dây chằng sau đó bị ảnh hưởng và đôi khi bị căng cho đến khi rách.

  • Bong gân cấp tính

Bong gân nhẹ

Điều này chắc chắn là đau đớn nhất vì trong trường hợp này không có tổn thương của các thụ thể đau, nên các tín hiệu cảm giác đau truyền đến não mạnh hơn.

Đau cấp tính, đôi khi đau thần kinh tọa được khu trú ở bề mặt bên ngoài của mắt cá chân. Đau kéo dài và đi kèm với mất chức năng vận động kèm theo sưng khớp.

Việc kiểm tra là rất khó khăn vì vị trí đau nằm ở mắt cá chân.

Bong gân nghiêm trọng

Bong gân nghiêm trọng thường đi kèm một vết nứt sau khi bị chấn thương.

Lúc đầu có thể rất đau nhói nhưng sau đó cảm giác đau mờ dần nhanh đến mức biến mất. Tuy nhiên cơn đau sẽ dần xuất hiện lại từng chút một.

Mất chức năng vận động ít nặng nề hơn so với trường hợp bong gân nhẹ nhưng nó đi kèm với một cảm giác không ổn định về khớp.

Khi kiểm tra, vị trí mắt cá chân phù nhẹ, như khối máu tụ, lan tỏa nhiều hơn. Sờ nắn cũng ít đau hơn khi thực hiện các động tác vận động, cho thấy dấu hiệu di chuyển bất thường.

--- Quảng Cáo --

Chẩn Đoán Bong Gân

Kiểm tra triệu chứng lâm sàng và nguyên nhân chấn thương là đủ để chẩn đoán bong gân mắt cá chân.

Chụp phim bàn chân và mặt bên của bàn chân có thể giúp phát hiện vết nứt xương hoặc rách dây chằng. Chụp phim đôi khi có thể được thực hiện gây tê tại chỗ và sẽ cần các cử động của mắt cá chân giúp phát hiện sự lỏng lẻo hay dấu hiệu đứt dây chằng.

Điều Trị Bong Gân

Có thể là chỉnh hình hoặc phẫu thuật, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong gân.

Bong gân nhẹ: chỉnh hình

Việc sử dụng bó bột bằng thạch cao, dây đai hoặc nẹp trong vài ngày, có thể phải sử dụng nẹp cao và băng lại để chống phù nề.

Việc cố định này hiếm khi được đề xuất. Thường việc chỉnh hình chỉ sử dụng trong trường hợp bị bong gân nhẹ nhưng không chăm sóc tổn thương đúng cách khiến tổn thương tiến triển nặng lên. Trong trường hợp này, xuất hiện nguy cơ tồn tại một tổn thương bất ổn ở xương hoặc dây chằng, hoặc đôi khi mở nẹp/băng ra khiến bong gân lặp đi lặp lại.

Sau đó là tiến hành phục hồi chức năng.

Bong gân nghiêm trọng: phẫu thuật

Bất động trong 5 tuần.

  • Bong gân mạn tính

Đó là tập hợp các triệu chứng mạn tính và lặp đi lặp lại sẽ liên kết ít nhiều với các hiện tượng không ổn định và lỏng lẻo dây chằng với khớp.

Khi kiểm tra, có thể tìm thấy một điểm đau trong khu vực mắt cá bên cùng với hiện tượng phù nề. Đôi khi chúng ta có thể thấy bằng chứng về sự giãn dây chằng khiến khớp bị lỏng lẻo.

Điều quan trọng là phải phân biệt các bong gân do trật gân sau khi vỡ vỏ ở khu vực sau mắt cá chân. Đôi khi ta có thể thấy bàn chân cong vòm mạnh, bị dị tật chân hoặc gân asin ngắn.

Chẩn đoán hình ảnh mắt cá chân có thể cho bằng chứng về bất thường của vùng xương chày – khớp bàn chân và thấy tổn thương dây chằng chéo trước.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net Nhận tư vấn từ Bác Sĩ >> 1800 6036

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị bệnh Xương Khớp miễn phí >>

Điều trị bong gân mạn tính

  • Phục hồi chức năng
  • Sử dụng đế chỉnh hình thiết kế cho chân giúp ổn định chân và chống trật khớp nếu có
  • Phẫu thuật trong trường hợp người bệnh không cải thiện hoặc đối với vận động viên có chỉ định phẫu thuật

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
0 (0 votes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Điều trị bệnh Xương Khớp như thế nào? Làm sao để giảm các triệu chứng bệnh Xương Khớp?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp Bà Giằng

ĐIỂU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

 BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Tìm hiểu thêm về Phong Tê Thấp

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

MÃ TIỀN CHẾ

Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

ĐƯƠNG QUY

Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

ĐỖ TRỌNG

Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi
Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv.
Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

ĐỘC HOẠT

Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết
Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-09-17T12:32:03+01:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button