Viêm Gan B – Các Con Đường Truyền Nhiễm

Viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Căn bệnh này có khả năng lây lan nhanh vì vậy mà có nhiều quan niệm sai lầm về con đường lây nhiễm của viêm gan B. Vì vậy, trong bài viết này, BACSINET sẽ cung cấp các thông tin về con đường lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng. Mời quý bạn đọc theo dõi.

Tổng Quan Về Virus Viêm Gan B

Virus viêm gan B có tên gọi là HBV, thuộc họ Hepadnaviridae, có cấu trúc DNA và được xếp là Hepadnavirus typ 1.

Cấu tạo virus viêm gan B

Hạt virus viêm gan B nguyên vẹn có dạng hình cầu, đường kính 42nm (tiểu thể Dane). Chúng được cấu tạo bởi 7- 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000-120.000 dalton và các thành phần carbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.

Đặc điểm của virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Đặc điểm dịch tễ học bệnh gan do virus viêm gan B 

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cho thấy, có hơn 2 tỷ người trên thế giới đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B, viêm gan B là nguyên nhân gây ra khoảng 600.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới, với khả năng lây nhiễm cao hơn HIV gấp 50-100 lần.

Virus Viêm Gan B Có Lây Không?

Câu trả lời là CÓ.

Virus viêm gan B lây truyền khi máu, tinh dịch, hoặc các dịch khác của cơ thể  của người bị nhiễm virus phơi nhiễm với cơ thể của người khỏe mạnh.

Như đã nói về đặc điểm của virus viêm gan B ở trên, virus này có thể tồn tại ngoài cơ thể trong vòng 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, virus có thể lây nhiễm nếu người bị lây nhiễm chưa được bảo vệ bởi vaccine. Chính vì vậy mà virus viêm gan B không chỉ có khả năng truyền nhiễm mà khả năng lây lan còn được xếp vào nhóm lây lan nhanh. Thậm chí, các nhà khoa học còn cho rằng khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B còn cao hơn HIV 100 lần.

--- Quảng Cáo --

Virus Viêm Gan B Có Thể Lây Truyền Qua Con Đường Nào?

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua 3 con đường là chủ yếu: từ mẹ sang con, qua đường máu và quan hệ tinh duc.


Viêm gan B lây qua đường nào?

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Khả năng lây nhiễm cho con nếu người mẹ nhiễm virus trong các thời kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 cuối mang thai là 1%, 10% và 60 – 70%.
 • Ở Việt Nam, viêm gan B thường được truyền từ người mẹ đã bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh nở.
 • Nguy cơ lây nhiễm không khác nhau giữa sinh thường và sinh nở.
 • Việc mang thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan siêu vi B trở nặng thêm. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Thai nhi phát triển tốt, và không có nguy có dị dạng thai nhi.
 • Chỉ khi mẹ bị viêm gan B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non.
 • Nếu người mẹ được theo dõi và điều trị, cũng như trẻ được chủng ngừa đầy đủ, có thể ngăn chặn được sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.

Lây nhiễm viêm gan B qua đường máu

Viêm gan B có thể lây qua khi tiếp xúc với đường máu của người nhiễm bệnh, việc này bao gồm:

+ Dùng chung kim tiêm, syringes, hoặc các dụng cụ pha chế thuốc.

+ Dùng chung các dụng cụ như bàn chải, dao cạo râu, hoặc thiết bị y tế như máy đo đường huyết với người nhiễm bệnh.

+ Tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của người nhiễm bệnh

Lây nhiễm viêm gan B qua quan hệ

 • Lây nhiễm qua đường tình duc của viêm gan B có thể xảy ra, đặc biệt là giữa người không được chủng ngừa với người bị bệnh mà không có sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ.
 • Không có ngoại lệ đối với quan hệ giữa người đồng giới hay khác giới.
 • Thuốc tranh’.thai không ngăn ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tinh duc.

Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Có nhiều quan niệm sai lầm về cách bị nhiễm viêm gan B. Đặc biệt, rất nhiều người cho rằng viêm gan B có thể lâu qua đường ăn uống. Đây là một quan niệm sai lầm. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ xác định được 3 con đường chính là trung gian lây truyền bệnh viêm gan B từ người này sang người khác. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường như: Chia sẻ thức ăn, nước uống; Chia sẻ muỗng, nĩa hay ly uống nước; Ôm ấp hoặc hôn hít (trừ trường hợp việc thân mật có gây ra vết thương và phơi nhiễm giữa máu với vết thương), cầm tay; Ho hoặc hắt hơi…

Do đó, khi cùng ăn uống, sử dụng chung bát đũa với bệnh nhân thì khả năng bị mắc bệnh viêm gan B gần như không có.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VnBacsi.Net
Click Ngay » để nhận tư vấn từ Bác Sĩ

Gọi Miễn Phí
Chat

Nhận tư vấn điều trị Gan miễn phí >>

Đối Tượng Nào Có Nguy Cơ Lây Nhiễm Viêm Gan B Cao

Từ những con đường lây nhiễm viêm gan B, có thể dễ dàng nhận thấy những đối tượng sau có nguy cơ rất cao lâu nhiễm virus viêm gan B:

 • Trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm HBV.
 • Người dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ pha chế thuốc.
 • Quan hệ với người bị nhiễm viêm gan B.
 • Nam quan hệ với nam.
 • Những người sống chung với người bị nhiễm HBV.
 • Nhân viên chăm sóc y tế hoặc nhân viên xã hội tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm trong khi làm việc.
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Làm Sao Để Hạn Chế Sự Lây Nhiễm Virus Viêm Gan B

Để có thể hạn chế sự lây nhiễm virus viêm gan B, chúng ta cần thực hiện tốt các chú ý sau:

 • Viêm gan B là bệnh lây qua đường máu. Vì vậy, tốt nhất chúng ta không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng, dao cạo… để tránh phơi nhiễm HBV với vết thưởng hở nếu trong gia đình có người bị nhiễm HBV.
 • Bà mẹ mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú bình thường. Việc bú mẹ sau khi được tiêm phòng đầy đủ không làm tăng sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.
 • Trường hợp bị nứt đầu ti, chảy máu hay bị tổn thương vú nên tránh cho con bú trực tiếp, trường hợp trẻ có tổn thương tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh.
 • Đã ghi nhận những báo cáo, trẻ dưới 5 tuổi có thể lây nhiễm virus HBV cho nhau qua đường máu. Do đó, việc tiêm vaccine phòng virus viêm gan B là cách duy nhất bảo vệ trẻ trước sự tấn công của HBV.
 • Người nhiễm virus viêm gan B không được tham gia hiến máu. Người nhiễm virus HBV nhưng vẫn tham gia hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe của họ, làm xấu đi tình trạng bệnh của của người nhận máu, cũng như góp phần lây lan virus HBV. Do đó, các cơ sở tiếp nhận máu bắt buộc tiến hành test nhanh virus viêm gan B trước khi lấy máu đối với người lần đầu tiên tham gia hiến máu.
 • Đối với trường hợp hiến tạng, cần phải đánh giá lợi ích và nguy cơ của việc hiến tạng trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, người mắc viêm gan B cũng cần chú ý việc điều trị bệnh viêm gan B, có như vậy mới làm suy yếu hoạt động của virus viêm B nhằm ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh viêm gan B thành xơ gan, ung thư gan và hạn chế sự lây lan của virus viêm gan B ra ngoài cộng đồng.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và sử dụng thêm một số loại thảo dược tốt cho gan là biện pháp tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh viêm gan B.

Các Thảo Dược Tốt Cho Bệnh Viêm Gan Virus B

Y học Phương Đông và Y học Phương Tây lưu truyền nhiều bài thuốc dân gian cùng nhiều loại thảo dược tốt giúp điều trị bệnh gan hiệu quả. Đặc biệt, ở các nước Châu Âu, 2 loại thảo dược là Kế sữa và Actiso đã được sử dụng như một loại “thần dược” trong điều trị và phòng ngừa nhiều căn bệnh ở gan.

Từ những năm đầu của thế kỷ thứ 4 TCN, Kế sữa đã được các nước Hy Lạp cổ đại sử dụng để bảo vệ gan và điều trị nhiều bệnh lý như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và không thể không kể đến viêm gan B. Ngày nay, y học hiện đại ngày càng khám phá ra nhiều công dụng tuyệt tuyệt vời của nó. Thậm chí, Kế sữa đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong điều trị nhiều bệnh ở gan.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với thành phần hoạt chất chính Silymarin, Kế sữa có tác dụng ổn định tế bào gan, kích thích RNA polymerase hoạt động để tổng hợp protein ở tế bào gan. Đồng thời, nó sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tái tạo, phục hồi và thúc đẩy phát triển các tế bào gan mới.  Ngoài ra, silymarin giúp giảm viêm và thúc đẩy sửa chữa tế bào, hỗ trợ điều trị viêm gan B rất tốt.

Chỉ riêng Kế sữa đã có công dụng tốt với lá gan như vậy, nhưng còn tuyệt vời hơn khi nó được kết hợp cùng Actiso – một thảo dược nổi tiếng về những lợi ích cho gan khác – bởi sự kết hợp này làm tăng vượt trội tác dụng của chúng với lá gan so với khi dùng riêng lẻ từng loại thảo dược, giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh gan và tăng cường chức năng gan.

Trên thực tế, thị trường có nhiều sản phẩm chứa riêng biệt các thành phần Kế sữa, Actiso nhưng lại rất ít sản phẩm được kết hợp từ 2 loại thảo dược này.

Một trong những sản phẩm hiếm hoi kết hợp Kế sữa và Actiso rất hiệu quả, lại có nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (Địa Trung Hải) và sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP là Sily-GAN.

Cùng tham khảo thêm link sau để hiểu thêm về bí quyết này: https://silygan.com/

SILYGAN – Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu.

Virus HBV lan truyền khi có sự tiếp xúc giữa virus từ dịch cơ thể của người nhiễm với người khỏe mạnh. Ngoài 3 con đường lây truyền, từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục, virus viêm gan B không lây nhiễm qua các sinh hoạt hằng ngày, hay việc ăn chung thức ăn, bát đũa. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, và sự ra đời của vaccine viêm gan B, giúp con người có phương tiện để lạc quan vào việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của viêm gan B.  Qua những thông tin trên đây, hi vọng bạn có thêm hiểu biết về con đường lây nhiễm của viêm gan B, và có biện pháp hợp lý và chủ động tránh lây nhiễm virus HBV.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh Gan

– Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết –

Sending
User Review
1 (1 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

--- Quảng Cáo ---

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

Bạn đang gặp vấn đề về Gan? Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi đến

Bạn đang gặp vấn đề về Gan?

Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 1800 6036

Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

Tổng đài miễn cước  1800 6036

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ


Bác Sĩ Chuyên Khoa II - PHẠM HƯNG CỦNG 

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế / Thầy thuốc ưu tú, BS.LG/ Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ LÁ GAN?

ĐIỂU TRỊ GAN BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

(Quảng Cáo)

(Quảng Cáo)

(Quảng Cáo)

SILYGAN - Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu

Được kết hợp từ 2 thảo mộc tốt cho gan là Kế sữa và Actiso, Sily-GAN mang lại công dụng hiệu quả như hỗ trợ: Mát Gan, Lợi Mật, Tăng cường chức năng Gan, Giải Độc Gan và Bảo Vệ Gan.

Nguồn nguyên liệu chiết xuất của Sily-GAN được lựa chọn và nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (đạt tiêu chuẩn GMP-EU) giúp Sily-GAN hỗ trợ hiệu quả đối với trường hợp:

 • - Men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
 • - Những người uống nhiều bia rượu
 • - Mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người
Tìm hiểu thêm về Sily-Gan

SILY-GAN: SỰ KẾT HỢP TỪ 2 THẢO MỘC TỐT CHO GAN: KẾ SỮA & ACTISO

SILYGAN - Bổ gan, giải độc gan đến từ Châu Âu

Được kết hợp từ 2 thảo mộc tốt cho gan là Kế sữa và Actiso, Sily-GAN mang lại công dụng hiệu quả như hỗ trợ: Mát Gan, Lợi Mật, Tăng cường chức năng Gan, Giải Độc Gan và Bảo Vệ Gan.

Nguồn nguyên liệu chiết xuất của Sily-GAN được lựa chọn và nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu (đạt tiêu chuẩn GMP-EU) giúp Sily-GAN hỗ trợ hiệu quả đối với trường hợp:

 • - Men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
 • - Những người uống nhiều bia rượu
 • - Mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người
Tìm hiểu thêm về Sily-Gan

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm bài viết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

--- Quảng Cáo ---

» ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT

2020-10-08T12:01:48+02:00

Bình Luận Bài Viết

Call Now Button