UỐNG RƯỢU HẠI GAN NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều nguy cơ về sức khỏe với những người lạm dụng rượu mạn tính, nhưng hầu hết mọi người hiểu được điều cơ bản nhất là uống rượu bia gây hại cho gan. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị vàng da, xơ gan, suy gan, ung thư gan và nhiều bệnh lý khác. Bệnh gan đồng thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến rượu.

Uống rượu hại gan như thế nào?

1. Vai trò chuyển hóa rượu của gan

Gan là cơ quan chuyển hóa và đào thải các chất độc trong máu ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan là nơi sản xuất protein, enzyme và hormone giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ nhiễm trùng. Gan giúp chuyển hóa vitamin, chất dinh dưỡng và thuốc thành các chất mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng. Và chịu trách nhiệm bài tiết mật để tiêu hóa thức ăn, dự trữ glycogen để sản sinh năng lượng khi cần.

Gan chuyển hóa hơn 90% lượng rượu đưa vào cơ thể. Phần còn lại được đào thải ra qua nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. Bình thường, cơ thể mất khoảng một giờ để chuyển hóa một loại đồ uống có cồn. Nồng độ cồn trong máu càng cao thì thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể càng lâu. Song, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu nhất định tại một thời điểm. Nếu uống quá nhiều, lượng rượu không được gan chuyển hóa sẽ lưu thông trong máu gây ảnh hưởng đến gan, tim và não.

2. Tại sao uống rượu hại gan

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi tại sao uống quá nhiều rượu gây hại cho gan nhưng nhiều giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra bao gồm:

  Chất chuyển hóa độc hại

Gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyd thông qua quá trình oxy hóa. Đây là chất có độc tính cao đối với cơ thể, ngay cả khi có mặt ở nồng độ thấp. Uống nhiều rượu khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải, lượng acetaldehyde sinh ra càng nhiều và tiếp tục gây hại cho tế bào gan. Thiệt hại này có thể dẫn đến viêm và hình thành sẹo khi gan cố gắng tự phục hồi.

  Stress oxy hóa

Rượu và các chất chuyển hóa độc hại của nó có thể làm hỏng các tế bào gan thông qua việc tạo ra quá nhiều phân tử được gọi là gốc tự do và làm cạn kiệt nguồn chất chống oxy hóa của cơ thể dẫn tới stress oxy hóa gây chết hàng loạt các tế bào lành.

Gốc tự do là mảnh phân tử chứa oxy có khả năng phản ứng cao. Một lượng nhỏ gốc tự do được tạo thành là sản phẩm phụ của các quá trình trao đổi chất thông thường. Những gốc tự do này nhanh chóng được loại bỏ bởi các phân tử bảo vệ tự nhiên trong tế bào, là các chất chống oxy hóa (ví dụ như glutathione và vitamin A, C, E). Tuy nhiên, khi các gốc tự do được sản xuất vượt quá ngưỡng tự bảo vệ của cơ thể hoặc khi hàm lượng các tác nhân chống oxy hóa bị suy giảm, các gốc tự do sẽ gây chết tế bào thông qua việc làm thay đổi các con đường truyền tín hiệu quan trọng trong các tế bào, bao gồm cả những chất điều hòa chuyển hóa lipid hoặc glucose; đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp tới ADN và quá trình tổng hợp protein. Uống rượu quá nhiều làm giảm nồng độ của các chất chống oxy hóa của cơ thể và làm cho các tế bào gan càng dễ bị tổn thương hơn gây ra bởi gốc tự do. 

  Kích hoạt quá trình viêm

Viêm là một phản ứng cục bộ đáp ứng với tổn thương mô hoặc các tác nhân lạ và độc hại đối với cơ thể nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các vi sinh vật gây bệnh và ung thư. Viêm gan là dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý ở gan gây ra do rượu. Quá trình viêm gan bắt đầu khi các tế bào gan giải phóng các hóa chất thu hút các tế bào bạch cầu, hoặc thực bào đến mô bị tổn thương. Trong trường hợp tiêu thụ quá nhiều rượu làm tăng tính thấm của nội độc tố qua đường ruột. Nội độc tố được hấp thu và lưu thông trong máu, sau đó đến gan. Khi đến gan, nội độc tố kích thích các tế bào Kupffer của gan giải phóng các hóa chất thúc đẩy quá trình viêm khởi phát có thể đe dọa trực tiếp đến gan và các mô của cơ thể.

2. Một số bệnh lý ở gan liên quan đến rượu

Lạm dụng rượu bia khiến cho gan không thể chuyển hóa và đào thải hết được lượng cồn dung nạp vào cơ thể và có thể gây ra nhiều tổn thương ở gan, dưới đây là một số bệnh lý ở gan liên quan đến rượu:

 • Gan nhiễm mỡ: Sự lắng đọng chất béo trong gan xảy ra ở hầu hết tất cả người nghiện rượu nặng. Đây là tình trạng có thể đảo ngược và không phải là nguy cơ nghiêm trọng nhất với gan của người uống rượu.
 • Viêm gan do rượu: Đặc trưng bởi dấu hiệu viêm và hoại tử mô gan trên diện rộng. Quá trình tái sinh khiến mô sẹo bắt đầu thay thế mô gan khỏe mạnh được gọi là quá trình xơ hóa. Triệu chứng viêm gan do rượu bao gồm sốt, vàng da, đau bụng và có thể gây tử vong nhưng cũng có thể hồi phục nếu kiêng khem. Viêm gan do rượu xảy ra ở khoảng 50% người uống rượu.
 • Xơ gan do rượu. Bệnh gan do rượu nghiêm trọng nhất này được chẩn đoán ở 15- 30% người uống rượu, và là nguyên nhân dẫn tới 40 đến 90 % trong số 26.000 ca tử vong hàng năm có liên quan đến rượu. Xơ gan đặc trưng bởi xơ hóa lan rộng gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua gan và làm biến dạng cấu trúc bên trong gan. Kết quả là suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, có thể dẫn đến bệnh lý ở các cơ quan khác, chẳng hạn như não và thận. Bệnh nhân xơ gan do rượu thường tử vong vì các biến chứng (suy thận và tăng huyết áp tĩnh mạch cửa) nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm vẫn có thể kiểm soát được bệnh.

Biến chứng xơ gan do rượu

Bệnh gan do rượu có thể tiến triển từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan do rượu và cuối cùng, tiến triển thành xơ gan. Tuy nhiên, người nghiện rượu nặng có thể bị xơ gan do rượu mà không trải qua viêm gan. Hoặc viêm gan do rượu có thể khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh chóng, gây tử vong trước khi gan bị xơ hóa.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
0 (0 votes)

– Viêm Gan B –

Các Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Biến Chứng

Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm, gây tổn thương tế bào gan do virus viêm gan B gây ra. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ lưu hành virus viêm gan B. Các dấu hiệu và biểu hiện của viêm gan B rất đa dạng từ nhẹ đến nặng. Viêm gan B tiến triển và gây các biến chứng nghiêm trọng cho gan, như xơ gan, ung thư gan. Bài viết này BACSINET hi vọng cung cấp các biểu hiện, tiêu chuẩn chẩn đoán trên lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh.

Các biểu hiện của viêm gan siêu vi B

Bệnh được chia làm 2 giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Giai đoạn cấp tính kéo dài khoảng 6 tháng. Các dấu hiệu nhiễm viêm gan B giai đoạn cấp tính thường gặp, bao gồm:

 • Biểu hiện giống cúm: mệt, sốt, đau nhức người;
 • Chán ăn;
 • Tiêu chảy;
 • Đau bụng;
 • Vàng da, vàng mắt.

Ở giai đoạn cấp tính, dựa vào biểu hiện viêm gan virus B được chia thành các thể khác nhau: Thể vàng da điển hình, thể không vàng da, thể vàng da kéo dài.

Bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính có thể dẫn tới 1 trong 3 tình huống:

 • Tiến trình thành viêm gan tối cấp và tử vong do suy gan

Do tế bào gan bị tổn thương nhiều và nghiêm trọng, dẫn tới suy gan cấp, hoặc thậm chí tử vong. Tỷ lệ dẫn tới viêm gan tối cấp khoảng 1%

 • Phục hồi sau khi nhiễm trùng và tạo ra miễn dịch bảo vệ

Hệ miễn dịch của cơ thể có thể loại bỏ virus viêm gan B sau vài tháng, tạo ra miễn dịch bảo vệ suốt đời. Hiện nay không có thuốc điều trị viêm gan B cấp, mà chỉ có thuốc điều trị hỗ trợ.

 • Tiến triển thành viêm gan B mạn

Hệ miễn dịch cơ thể không thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B, dẫn tới viêm gan B mạn tính. Bệnh nhân cần khám, theo dõi và sàng lọc ung thư gan định kỳ để phát hiện sớm tổn thương gan.

Các tiêu chí sử dụng trong chẩn đoán viêm gan B

Virus viêm gan B làm tấn công và làm tổn thương tế bào gan. Do đó các chẩn đoán viêm gan B dựa trên sự có mặt các kháng nguyên và kháng thể virus viêm gan B, các chỉ số bilirubin, men gan (AST và ALT), cũng như dựa trên hình ảnh trên mô bệnh học.

Virus HBV có 3 loại kháng nguyên HBsAg, HBeAg, HBcAg, tương ứng với 3 loại kháng nguyên trên là 3 loại kháng thể Anti-HBs, Anti-HBe, Anti-HBc.

Chẩn đoán xác định viêm gan B

Theo Quyết định số 5448/QĐ-BYT ngày 30 tháng 12, tiêu chuẩn chẩn đoán viêm gan virus B như sau:

Đối với viêm gan B cấp tính 

Cần chẩn đoán phân biệt với

– Các loại viêm gan khác như: viêm gan nhiễm độc, viêm gan do virus khác (viêm gan virus A, viêm gan vi rút E, viêm gan virus C), viêm gan tự miễn, viêm gan do rượu…

– Các nguyên nhân gây vàng da khác:

+ Vàng da trong một số bệnh nhiễm khuẩn: Bệnh do Leptospira, sốt rét, sốt xuất huyết…

+ Vàng da do tắc mật cơ học: u đầu tụy, u đường mật, sỏi đường mật,…

Viêm gan B mạn tính

– HBsAg (+) > 6 tháng hoặc HBsAg (+) và Anti HBc IgG (+).

– AST,ALT tăng từng đợt hoặc liên tục trên 6 tháng.

– Có  bằng chứng tổn thương mô  bệnh học tiến triển, xơ gan (được  xác định bằng sinh thiết gan hoặc đo độ đàn hồi  gan hoặc Fibrotest hoặc chỉ số APRI) mà không do căn nguyên khác

Các biến chứng của viêm gan B

Viêm gan B mạn tính có thể tiến triển thành: xơ gan, ung thư gan, viêm gan tối cấp đặc biệt là ở bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính và không được điều trị.

Xơ gan

Cứ 1 trong 5 bệnh nhân viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa do tế bào gan bị tổn thương) nhiều năm sau đó. Xơ gan thường diễn biến âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng gây chú ý cho đến khi gan bị tổn thương nặng, dẫn đến: yếu mệt, chán ăn, giảm cân, ốm, ngứa da, đau hoặc trướng bụng, sưng các mắt cá chân (biểu hiện của phù).

Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị xơ gan, các mục tiêu điều trị hiện này đều hướng đến điều trị triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Nếu gan bị tổn thương nặng nề, không thể thực hiện các chức năng nữa, bệnh nhân cần được ghép gan.

Ung thư gan

Bệnh nhân xơ gan do viêm gan B có 1/20 khả năng tiến triển thành ung thư gan. Các biểu hiện của ung thư gan bao gồm: giảm cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, cảm giác no sau khi ăn, dù ăn rất ít; cảm thấy mệt, vàng da, vàng mắt, cường lách.

Can thiệp ngoại khoa là chỉ định đối với bệnh nhân ung thư gan, bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc ghép gan.

Viêm gan B tối cấp

Khoảng dưới 1 trong 100 trường hợp viêm gan B cấp tính có thể chuyển thành viêm gan B tối cấp. Bệnh nhân mắc thể viêm gan B tối cấp do hệ miễn dịch tấn công gan và gây ra những tổn thương sâu rộng cho gan. Các triệu chứng của viêm gan B tối cấp gồm: lẫn lộn, ngất, cổ trướng do chất long, và vàng da nặng.

Viêm gan B tối cấp có thể dẫn tới gan ngừng hoạt động, và bệnh nhân thường tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

Kết luận

Viêm gan B là bệnh lây truyền, để lại những biến chứng nghiêm trọng và nặng nề cho gan. Tuy nhiên, dấu hiệu và biểu hiện của bệnh không rõ ràng và thường phát triển lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Do đó đa số người nhiễm virus viêm gan B không biết mình đang nhiễm bệnh, và có thể lây nhiễm qua người khác. Khi bạn có những dấu hiệu trên đây, hãy đến các trung tâm y tế để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh kịp thời và có kế hoạch quản lý bệnh, cũng như tiêm vaccine viêm gan B dự phòng để bảo vệ sức khỏe của mình trước sự tấn công của virus.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4.6 (5 votes)

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

ATISO

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterolurê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

CÂY KẾ SỮA

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Atiso

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Cây Kế Sữa

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

 • G.Đ TRUNG TÂM

 • B.S. PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT - Bộ Y Tế

Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

Tham Gia Cộng Đồng:

+ Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

+ Tư Vấn Bệnh Tiêu Hóa

+Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIATRUNG TÂM B.S. TƯ VẤN 

Th.S. B.S. CKII - PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế
 • Thầy thuốc ưu tú - Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông
 • Phó Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam
 • Phó Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt Nam
 • Được Bộ y tế trao tặng giải thưởng Hải Thượng Nãn Ông Lê Hữu Trác.

Trưởng Khoa Đông Y - Bệnh Viện Quân Đội 108

 • Đại Tá - Thạc sĩ Bác sĩ: HOÀNG KHÁNH TOÀN
 • Trưởng Khoa Đông Y Bệnh Viện Quân Đội 108.
 • Ông có nhiều nghiên cứu Đông y tốt cho sức khỏe. Bác sĩ được trao tặng danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA— QUẢNG CÁO —
.

————————————

— QUẢNG CÁO —

Leave A Comment

error: