UNG THƯ GAN – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau. Gan chịu trách nhiệm sản xuất mật, giúp bạn tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, do đó bạn vẫn có năng lượng duy trì hoạt động vào những lúc bạn không ăn. Gan cũng thanh lọc và loại bỏ các chất có hại cho cơ thể. Khi ung thư phát triển ở gan, nó sẽ phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan.

Ung thư gan thường được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát

ung-thu-gan

Các loại ung thư gan nguyên phát

Các loại ung thư gan nguyên phát khác nhau bắt nguồn từ các tế bào khác nhau tạo nên gan. Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu khi một khối u phát triển trong gan, hoặc nó có thể bắt đầu ở nhiều nơi trong gan cùng một lúc. Những người bị tổn thương gan nghiêm trọng có nhiều khả năng có nhiều vị trí phát triển ung thư. 

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm 75% của tất cả các bệnh ung thư gan. Nó có thể di căn từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột và dạ dày. HCC có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị tổn thương gan nghiêm trọng do lạm dụng rượu.

Ung thư đường mật

Ung thư đường mật, thường được gọi là ung thư ống mật, phát triển trong các ống mật nhỏ. Những ống dẫn này mang mật đến túi mật để giúp tiêu hóa. Ung thư ống mật chiếm khoảng 10 đến 20% của tất cả các bệnh ung thư gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn trong gan, nó gọi là ung thư ống mật trong gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn ngoài gan, nó gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

U mạch máu ác tính (Angiosarcoma)

Angiosarcoma là một dạng ung thư gan hiếm gặp bắt đầu trong các mạch máu của gan. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh, do đó, nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.

U nguyên bào gan

U nguyên bào gan là một loại ung thư gan cực kỳ hiếm gặp. Nó gần như luôn luôn được tìm thấy ở trẻ em, đặc biệt là những người dưới 3 tuổi. Với phẫu thuật và hóa trị, tiên lượng cho những người mắc loại ung thư này có thể rất tốt. Khi phát hiện u nguyên bào gan ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót cao hơn 90%.

Các triệu chứng của ung thư gan là gì?

Nhiều người không gặp phải triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Vàng da và tròng trắng mắt
 • Phân trắng, phấn
 • Buồn nôn, nôn
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Mệt mỏi

trieu-chung-ung-thu-gan

Các triệu chứng của ung thư gan

Ai có nguy cơ mắc ung thư gan?

Có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan:

 • Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
 • Nhiễm viêm gan B hoặc C mạn tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Viêm gan lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như máu hoặc tinh dịch của họ. Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi quan hệ tình dục. Ngoài ra còn có vắc-xin có thể bảo vệ bạn chống lại viêm gan B.
 • Uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày trong nhiều năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
 • Xơ gan là một dạng tổn thương gan trong đó mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô xơ. Gan bị xơ có thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Lạm dụng rượu lâu dài và viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xơ gan. 
 • Tiếp xúc với aflatoxin là một yếu tố rủi ro. Aflatoxin là một chất độc hại được sản xuất bởi một loại nấm mốc có thể phát triển trên đậu phộng, ngũ cốc và ngô. 
 • Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

Chẩn đoán ung thư gan bắt đầu bằng tiền sử bệnh và khám thực thể. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu lâu dài hoặc nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng gan bằng cách đo nồng độ protein, men gan và bilirubin trong máu.
 • Sự hiện diện của alpha-fetoprotein (AFP) trong máu có thể là dấu hiệu của ung thư gan. • Chụp CT bụng hoặc MRI tạo ra hình ảnh chi tiết về gan và các cơ quan khác trong bụng. Họ có thể cho phép bác sĩ xác định chính xác nơi khối u đang phát triển, xác định kích thước của nó và đánh giá xem nó có lan sang các cơ quan khác hay không.
 • Sinh thiết gan. 

Nếu ung thư gan được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của ung thư. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ của ung thư. Nó có thể giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị và tiên lượng bệnh của bạn. Giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư gan tiến triển nhất.

Ung thư gan được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư gan khác nhau. Nó phụ thuộc vào:

 • Số lượng, kích thước và vị trí của các khối u trong gan
 • Gan hoạt động tốt như thế nào
 • Có xơ gan không
 • Khối u có lan sang các cơ quan khác không

Kế hoạch điều trị cụ thể của bạn sẽ dựa trên những yếu tố này. Điều trị ung thư gan có thể bao gồm:

Cắt gan: Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan. Theo thời gian, các mô khỏe mạnh còn lại sẽ tái sinh và thay thế phần bị thiếu.

Ghép gan: Ghép gan liên quan đến việc thay thế toàn bộ gan bị bệnh bằng gan khỏe mạnh từ một người hiến thích hợp. Thuốc để ngăn ngừa thải ghép được đưa ra sau khi cấy ghép.

Ablation: Ablation liên quan đến việc sử dụng nhiệt hoặc tiêm ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thực hiện bằng cách sử dụng gây tê cục bộ. Điều này làm tê liệt khu vực để ngăn bạn cảm thấy đau. Ablation có thể giúp những người bắt đầu ứng cử viên phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Hóa trị: Hóa trị là một hình thức tích cực của điều trị bằng thuốc phá hủy các tế bào ung thư. Các loại thuốc được tiêm tĩnh mạch, hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư gan, nhưng nhiều người gặp phải tác dụng phụ trong quá trình điều trị, bao gồm nôn mửa, giảm cảm giác ngon miệng và ớn lạnh. Hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Xạ trị liên quan đến việc sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được phân phối bởi bức xạ chùm bên ngoài hoặc bức xạ bên trong. Trong bức xạ chùm ngoài, bức xạ nhắm vào bụng và ngực. Bức xạ bên trong liên quan đến việc sử dụng ống thông để tiêm những quả cầu phóng xạ nhỏ vào động mạch gan. Bức xạ sau đó phá hủy động mạch gan, một mạch máu cung cấp máu cho gan. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Khi động mạch gan bị đóng lại, tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi dưỡng gan.

Liệu pháp điều trị tại đích sử dụng các loại thuốc được thiết kế để đánh vào các tế bào ung thư nơi chúng dễ bị tổn thương. Chúng làm giảm sự phát triển của khối u và giúp ngừng cung cấp máu cho khối u. Sorafenib (Nexavar) đã được phê duyệt là liệu pháp nhắm mục tiêu cho những người bị ung thư gan. Liệu pháp điều trị tại đích u có thể hữu ích cho những người không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt gan hoặc ghép gan. 

Thuyên tắc và hóa trị

Thuyên tắc và hóa trị là phẫu thuật chặn động mạch gan bằng cách sử dụng bọt biển nhỏ hoặc các hạt khác nhằm làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Trong hóa trị, bác sĩ sẽ tiêm thuốc hóa trị vào động mạch gan trước khi các hạt được tiêm. Sự tắc nghẽn được tạo ra giữ cho các loại thuốc hóa trị trong gan trong một thời gian dài hơn.

Ung thư gan có thể phòng ngừa như thế nào?

phong-ngua-ung-thu-gan

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào

Ung thư gan có thể luôn luôn được ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn giảm nguy cơ ung thư gan bằng cách thực hiện các bước để ngăn chặn sự phát triển của các tình trạng có thể dẫn đến ung thư gan.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan B và viêm gan C

Tiêm vắc-xin viêm gan B. Không có vắc-xin viêm gan C, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, thận trọng khi đi xăm hình, không sử dụng các chất ma túy, không dùng chung kim tiêm và các vật dụng có thể dính máu khi sử dụng.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan bằng cách làm như sau:

Nếu bạn uống rượu, hãy uống điều độ. Hạn chế lượng rượu bạn uống có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. 

Duy trì cân nặng. Tập thể dục trong 30 phút ít nhất ba lần mỗi tuần có thể giúp bạn duy trì cân nặng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng để quản lý cân nặng. Hãy chắc chắn rằng bạn kết hợp protein, ngũ cốc nguyên hạt, và rau hoặc trái cây vào hầu hết các bữa ăn của bạn. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tăng số lượng bài tập bạn làm mỗi ngày và giảm số lượng calo bạn tiêu thụ..

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm các bệnh mắc phải, có liệu pháp điều trị sớm và phù hợp.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4.6 (5 votes)

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau. Gan chịu trách nhiệm sản xuất mật, giúp bạn tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, do đó bạn vẫn có năng lượng duy trì hoạt động vào những lúc bạn không ăn. Gan cũng thanh lọc và loại bỏ các chất có hại cho cơ thể. Khi ung thư phát triển ở gan, nó sẽ phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan.

Ung thư gan thường được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát

ung-thu-gan

Các loại ung thư gan nguyên phát

Các loại ung thư gan nguyên phát khác nhau bắt nguồn từ các tế bào khác nhau tạo nên gan. Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu khi một khối u phát triển trong gan, hoặc nó có thể bắt đầu ở nhiều nơi trong gan cùng một lúc. Những người bị tổn thương gan nghiêm trọng có nhiều khả năng có nhiều vị trí phát triển ung thư. 

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm 75% của tất cả các bệnh ung thư gan. Nó có thể di căn từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột và dạ dày. HCC có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị tổn thương gan nghiêm trọng do lạm dụng rượu.

Ung thư đường mật

Ung thư đường mật, thường được gọi là ung thư ống mật, phát triển trong các ống mật nhỏ. Những ống dẫn này mang mật đến túi mật để giúp tiêu hóa. Ung thư ống mật chiếm khoảng 10 đến 20% của tất cả các bệnh ung thư gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn trong gan, nó gọi là ung thư ống mật trong gan. Khi ung thư bắt đầu ở phần ống dẫn ngoài gan, nó gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

U mạch máu ác tính (Angiosarcoma)

Angiosarcoma là một dạng ung thư gan hiếm gặp bắt đầu trong các mạch máu của gan. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh, do đó, nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.

U nguyên bào gan

U nguyên bào gan là một loại ung thư gan cực kỳ hiếm gặp. Nó gần như luôn luôn được tìm thấy ở trẻ em, đặc biệt là những người dưới 3 tuổi. Với phẫu thuật và hóa trị, tiên lượng cho những người mắc loại ung thư này có thể rất tốt. Khi phát hiện u nguyên bào gan ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót cao hơn 90%.

Các triệu chứng của ung thư gan là gì?

Nhiều người không gặp phải triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Vàng da và tròng trắng mắt
 • Phân trắng, phấn
 • Buồn nôn, nôn
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Mệt mỏi

trieu-chung-ung-thu-gan

Các triệu chứng của ung thư gan

Ai có nguy cơ mắc ung thư gan?

Có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan:

 • Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
 • Nhiễm viêm gan B hoặc C mạn tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Viêm gan lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như máu hoặc tinh dịch của họ. Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi quan hệ tình dục. Ngoài ra còn có vắc-xin có thể bảo vệ bạn chống lại viêm gan B.
 • Uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày trong nhiều năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
 • Xơ gan là một dạng tổn thương gan trong đó mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô xơ. Gan bị xơ có thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Lạm dụng rượu lâu dài và viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xơ gan. 
 • Tiếp xúc với aflatoxin là một yếu tố rủi ro. Aflatoxin là một chất độc hại được sản xuất bởi một loại nấm mốc có thể phát triển trên đậu phộng, ngũ cốc và ngô. 
 • Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

Chẩn đoán ung thư gan bắt đầu bằng tiền sử bệnh và khám thực thể. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu lâu dài hoặc nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng gan bằng cách đo nồng độ protein, men gan và bilirubin trong máu.
 • Sự hiện diện của alpha-fetoprotein (AFP) trong máu có thể là dấu hiệu của ung thư gan. • Chụp CT bụng hoặc MRI tạo ra hình ảnh chi tiết về gan và các cơ quan khác trong bụng. Họ có thể cho phép bác sĩ xác định chính xác nơi khối u đang phát triển, xác định kích thước của nó và đánh giá xem nó có lan sang các cơ quan khác hay không.
 • Sinh thiết gan. 

Nếu ung thư gan được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của ung thư. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ của ung thư. Nó có thể giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị và tiên lượng bệnh của bạn. Giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư gan tiến triển nhất.

Ung thư gan được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư gan khác nhau. Nó phụ thuộc vào:

 • Số lượng, kích thước và vị trí của các khối u trong gan
 • Gan hoạt động tốt như thế nào
 • Có xơ gan không
 • Khối u có lan sang các cơ quan khác không

Kế hoạch điều trị cụ thể của bạn sẽ dựa trên những yếu tố này. Điều trị ung thư gan có thể bao gồm:

Cắt gan: Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan. Theo thời gian, các mô khỏe mạnh còn lại sẽ tái sinh và thay thế phần bị thiếu.

Ghép gan: Ghép gan liên quan đến việc thay thế toàn bộ gan bị bệnh bằng gan khỏe mạnh từ một người hiến thích hợp. Thuốc để ngăn ngừa thải ghép được đưa ra sau khi cấy ghép.

Ablation: Ablation liên quan đến việc sử dụng nhiệt hoặc tiêm ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thực hiện bằng cách sử dụng gây tê cục bộ. Điều này làm tê liệt khu vực để ngăn bạn cảm thấy đau. Ablation có thể giúp những người bắt đầu ứng cử viên phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Hóa trị: Hóa trị là một hình thức tích cực của điều trị bằng thuốc phá hủy các tế bào ung thư. Các loại thuốc được tiêm tĩnh mạch, hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư gan, nhưng nhiều người gặp phải tác dụng phụ trong quá trình điều trị, bao gồm nôn mửa, giảm cảm giác ngon miệng và ớn lạnh. Hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Xạ trị liên quan đến việc sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được phân phối bởi bức xạ chùm bên ngoài hoặc bức xạ bên trong. Trong bức xạ chùm ngoài, bức xạ nhắm vào bụng và ngực. Bức xạ bên trong liên quan đến việc sử dụng ống thông để tiêm những quả cầu phóng xạ nhỏ vào động mạch gan. Bức xạ sau đó phá hủy động mạch gan, một mạch máu cung cấp máu cho gan. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Khi động mạch gan bị đóng lại, tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi dưỡng gan.

Liệu pháp điều trị tại đích sử dụng các loại thuốc được thiết kế để đánh vào các tế bào ung thư nơi chúng dễ bị tổn thương. Chúng làm giảm sự phát triển của khối u và giúp ngừng cung cấp máu cho khối u. Sorafenib (Nexavar) đã được phê duyệt là liệu pháp nhắm mục tiêu cho những người bị ung thư gan. Liệu pháp điều trị tại đích u có thể hữu ích cho những người không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt gan hoặc ghép gan. 

Thuyên tắc và hóa trị

Thuyên tắc và hóa trị là phẫu thuật chặn động mạch gan bằng cách sử dụng bọt biển nhỏ hoặc các hạt khác nhằm làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Trong hóa trị, bác sĩ sẽ tiêm thuốc hóa trị vào động mạch gan trước khi các hạt được tiêm. Sự tắc nghẽn được tạo ra giữ cho các loại thuốc hóa trị trong gan trong một thời gian dài hơn.

Ung thư gan có thể phòng ngừa như thế nào?

phong-ngua-ung-thu-gan

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào

Ung thư gan có thể luôn luôn được ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn giảm nguy cơ ung thư gan bằng cách thực hiện các bước để ngăn chặn sự phát triển của các tình trạng có thể dẫn đến ung thư gan.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan B và viêm gan C

Tiêm vắc-xin viêm gan B. Không có vắc-xin viêm gan C, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, thận trọng khi đi xăm hình, không sử dụng các chất ma túy, không dùng chung kim tiêm và các vật dụng có thể dính máu khi sử dụng.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan bằng cách làm như sau:

Nếu bạn uống rượu, hãy uống điều độ. Hạn chế lượng rượu bạn uống có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. 

Duy trì cân nặng. Tập thể dục trong 30 phút ít nhất ba lần mỗi tuần có thể giúp bạn duy trì cân nặng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng để quản lý cân nặng. Hãy chắc chắn rằng bạn kết hợp protein, ngũ cốc nguyên hạt, và rau hoặc trái cây vào hầu hết các bữa ăn của bạn. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tăng số lượng bài tập bạn làm mỗi ngày và giảm số lượng calo bạn tiêu thụ..

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm các bệnh mắc phải, có liệu pháp điều trị sớm và phù hợp.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4.6 (5 votes)

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

ATISO

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterolurê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

CÂY KẾ SỮA

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Atiso

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Cây Kế Sữa

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

 • G.Đ TRUNG TÂM

 • B.S. PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT - Bộ Y Tế

Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

Tham Gia Cộng Đồng:

+ Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

+ Tư Vấn Bệnh Tiêu Hóa

+Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIATRUNG TÂM B.S. TƯ VẤN 

Th.S. B.S. CKII - PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế
 • Thầy thuốc ưu tú - Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông
 • Phó Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam
 • Phó Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt Nam
 • Được Bộ y tế trao tặng giải thưởng Hải Thượng Nãn Ông Lê Hữu Trác.

Trưởng Khoa Đông Y - Bệnh Viện Quân Đội 108

 • Đại Tá - Thạc sĩ Bác sĩ: HOÀNG KHÁNH TOÀN
 • Trưởng Khoa Đông Y Bệnh Viện Quân Đội 108.
 • Ông có nhiều nghiên cứu Đông y tốt cho sức khỏe. Bác sĩ được trao tặng danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA— QUẢNG CÁO —
.

————————————

— QUẢNG CÁO —
2019-10-23T05:04:20+02:00August 10th, 2019|BỆNH A-Z (1 bệnh đại diện), GAN|0 Comments

Leave A Comment

error: