VIÊM GAN B CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây truyền cao, gây ra nhiều thiệt hại lớn cả về người và kinh tế. Mỗi năm có đến hơn 887.000 ca tử vong trên thế giới liên quan đến viêm gan B. Tính đến tháng 6 năm 2018, có khoảng 257 triệu người nhiễm viêm gan B mạn tính và đây là nguyên nhân gây ra khoảng 40% các ca ung thư gan nguyên phát – loại ung thư gây tử vong đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Phải chăng, chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi viêm gan B? Hãy cùng BACSINET giải đáp câu hỏi “Viêm gan B có chữa được không?” trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

1. Sơ lược về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B là HBV gây ra.

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Bệnh có thể lây qua 3 con đường chính là:

 • Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con
 • Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu nhiễm bệnh (do dùng chung dao cạo râu, bơm kim tiêm nhiễm virus hoặc các vật dụng có tàn dư máu nhiễm virus),
 • Viêm gan B lây truyền qua quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Phân loại bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B có diễn biến phức tạp, thông thường trải qua hai giai đoạn chính là giai đoạn viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

Trong giai đoạn viêm gan B cấp tính, tức là trong vòng 6 tháng sau khi bị HBV xâm nhập, nếu hệ miễn dịch cơ thể có thể chống chọi và đẩy lùi được virus thì sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì về sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có 10% không chiến thắng được HBV sau 6 tháng, và những trường hợp này được gọi là viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Virus HBV khi hoạt động sẽ làm biến đổi cấu trúc và làm tổn thương tế bào gan, từ đó gây tổn thương đến các bộ phận khác trong cơ thể, gây ra những triệu chứng khó chịu như: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu…

Một khi đã ở trạng thái hoạt động, virus viêm gan B có thể sinh sản rất nhanh nếu không có sự can thiệp của các loại thuốc điều trị. Nếu không được điều trị tốt, con đường tiến triển của viêm gan B mạn tính hầu hết sẽ dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng gan và cuối cùng là ung thư gan.

2. Nhiễm virus viêm gan B có chữa khỏi được không?

Viêm gan B cấp tính có chữa được không?

Có đến 95% bệnh nhân viêm gan B cấp tính sẽ hồi phục sau thời gian phát bệnh. Vì vậy, trong người hợp này, phần lớn người bệnh không cần điều trị mà chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện các biện pháp điều trị hỗ trợ theo lời khuyên của bác sĩ.

Viêm gan B mãn tính có chữa được không?

Hiện nay, viêm gan B mạn tính có thể điều trị bằng các loại thuốc ức chế sao chép virus đường uống (như entecavir, tenofovir…) hoặc thuốc tiêm interferon.

Xem thêm Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B tại đây.

Ngoài ra có thể thêm một số loại thuốc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như làm hạ men gan, hỗ trợ tiêu hóa… Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là tất cả các thuốc này đều chỉ dừng lại ở tác dụng cao nhất là ức chế sự phát triển nhân lên của virus, chứ không hoàn toàn làm biến mất HBV ra khỏi cơ thể. Có nghĩa là, kể cả khi điều trị xong và người bệnh xét nghiệm thấy HBsAg âm tính cũng không có nghĩa là virus đã biến mất hoàn toàn, mà nó có thể hoạt động trở lại bất kỳ lúc nào. Mặt khác, những người mắc HBV mạn luôn thường trực nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan cao hơn người bình thường, kể cả khi được điều trị liên tục. Đó là lý do mà người bị viêm gan B mạn luôn cần theo dõi định kỳ để kiểm soát sự hoạt động của virus ngay cả khi xét nghiệm âm tính với HBsAg.

3. Nhiễm virus viêm gan B liệu có thể được chữa khỏi trong tương lai?

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, bệnh viêm gan B tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng cũng không phải là một bệnh nan y. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị hợp lý, người bệnh có thể sống khỏe mạnh hòa bình với HBV suốt đời. Thực tế, các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu ra một loại thuốc có thể tiêu diệt HBV tận gốc, và đã có nhiều tín hiệu khả quan.

Theo WHO, năm 2016, các đối tác toàn cầu đã hợp tác đã và tạo ra Liên minh quốc tế về loại bỏ viêm gan B (gọi tắt là ICE-HBV) với mục đích đẩy nhanh tiến trình phát hiện ra phương pháp chữa trị HBV. ICE-HBV đã thành lập các nhóm làm việc quốc tế bao gồm hơn 50 nhà lãnh đạo khoa học toàn cầu về virus học, miễn dịch, công nghệ và nghiên cứu lâm sàng. Sự hợp tác này bước đầu đã cho thấy những triển vọng đáng lưu ý trên con đường điều trị viêm gan B.

Tại Đại hội gan Quốc tế (ILC) tại Paris vào tháng 4 năm 2018, các thành viên ICE-HBV đã báo cáo về những phát triển đáng khích lệ về phương pháp chữa trị HBV. Cho đến nay, đã có gần 50 phương pháp chữa HBV và viêm gan D mới đang được nghiên cứu công khai và trong số đó 17 phương pháp đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II. Tương tự như viêm gan B, trước đây viêm gan C cũng được coi là “vô phương cứu chữa” khi chưa tìm ra phương pháp tiêu diệt virus HCV. Nhưng những tiến bộ khoa học gần đây trong việc phát hiện ra phương pháp chữa khỏi HCV đã tạo ra những hi vọng và động lực mới để các nhà khoa học tìm ra cách chữa khỏi viêm gan B triệt để nhất. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong tương lai.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4.6 (5 votes)

Viêm gan B là bệnh lý gây thiệt hại lớn về người và kinh tế, mỗi năm có hơn 887.000 ca tử vong trên thế giới liên quan đến căn bệnh này. Tính đến tháng 6 năm 2018, có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn tính và đây là nguyên nhân gây ra khoảng 40% các ca ung thư gan nguyên phát – loại ung thư gây tử vong đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Phải chăng, chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi viêm gan B?

Sơ lược về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra. Bệnh có thể lây qua nhiều con đường: từ mẹ sang con, tiếp xúc trực tiếp với máu nhiễm bệnh (do dùng chung dao cạo râu, bơm kim tiêm nhiễm virus hoặc các vật dụng có tàn dư máu nhiễm virus), quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Trong giai đoạn cấp tính, tức là trong vòng 6 tháng sau khi bị HBV xâm nhập, nếu hệ miễn dịch cơ thể có thể chống chọi và đẩy lùi được virus thì sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì về sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có 10% không chiến thắng được HBV sau 6 tháng, và những trường hợp này được gọi là viêm gan B mạn tính. Virus HBV khi hoạt động sẽ làm biến đổi cấu trúc và làm tổn thương tế bào gan, từ đó gây tổn thương đến các bộ phận khác trong cơ thể, gây ra những triệu chứng khó chịu như: vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu… Một khi đã ở trạng thái hoạt động, virus viêm gan B có thể sinh sản rất nhanh nếu không có sự can thiệp của các loại thuốc điều trị. Nếu không được điều trị tốt, con đường tiến triển của viêm gan B mạn tính hầu hết sẽ dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng gan và cuối cùng là ung thư gan.

Viêm gan B mạn tính có chữa khỏi được không?

Hiện nay, viêm gan B mạn có thể điều trị bằng các loại thuốc ức chế sao chép virus đường uống (như entecavir, tenofovir…) hoặc thuốc tiêm interferon. (Xem thêm các phương pháp điều trị bệnh viêm gan B tại đây – internal link đến bài tổng quan điều trị). Ngoài ra có thể thêm một số loại thuốc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như làm hạ men gan, hỗ trợ tiêu hóa… Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là tất cả các thuốc này đều chỉ dừng lại ở tác dụng cao nhất là ức chế sự phát triển nhân lên của virus, chứ không hoàn toàn làm biến mất HBV ra khỏi cơ thể. Có nghĩa là, kể cả khi điều trị xong và người bệnh xét nghiệm thấy HBsAg âm tính cũng không có nghĩa là virus đã biến mất hoàn toàn, mà nó có thể hoạt động trở lại bất kỳ lúc nào. Mặt khác, những người mắc HBV mạn luôn có nguy cơ bị xơ gan và ung thư gan cao hơn người bình thường kể cả khi được điều trị liên tục. Đó là lí do mà người bị viêm gan B mạn luôn cần theo dõi định kỳ để kiểm soát sự hoạt động của virus ngay cả khi xét nghiệm âm tính với HBsAg.

Nhiễm virus viêm gan B liệu có thể được chữa khỏi trong tương lai?

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, bệnh viêm gan B tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng cũng không phải là một bệnh nan y. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị hợp lý, người bệnh có thể sống khỏe mạnh hòa bình với HBV suốt đời. Thực tế, các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu ra một loại thuốc có thể tiêu diệt HBV tận gốc, và đã có nhiều tín hiệu khả quan.

Theo WHO, năm 2016, các đối tác toàn cầu đã hợp tác đã tạo ra Liên minh quốc tế về loại bỏ viêm gan B (gọi tắt là ICE-HBV) với mục đích đẩy nhanh tiến trình phát hiện ra phương pháp chữa trị HBV. ICE-HBV đã thành lập các nhóm làm việc quốc tế bao gồm hơn 50 nhà lãnh đạo khoa học toàn cầu về virus học, miễn dịch, công nghệ và nghiên cứu lâm sàng. Những thành quả của sự hợp tác này đã bắt đầu cho thấy những triển vọng đáng lưu ý.

Tại Đại hội gan Quốc tế (ILC) tại Paris vào tháng 4 năm 2018, các thành viên ICE-HBV đã báo cáo về những phát triển đáng khích lệ về phương pháp chữa trị HBV. Hiện tại đã có gần 50 phương pháp chữa HBV và viêm gan D mới đang được nghiên cứu công khai và trong số đó 17 phương pháp đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II. Tương tự như viêm gan B, trước đây viêm gan C cũng được coi là “vô phương cứu chữa” khi chưa tìm ra phương pháp tiêu diệt virus HCV. Nhưng những tiến bộ khoa học gần đây trong việc phát hiện ra phương pháp chữa khỏi HCV đã tạo ra những hi vọng và động lực mới để các nhà khoa học tìm ra cách chữa khỏi viêm gan B triệt để nhất. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong tương lai.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II / Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT – Bộ Y Tế/ Thầy thuốc ưu tú, BS.LG / Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

Sending
User Review
4.6 (5 votes)

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

ATISO

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterolurê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

CÂY KẾ SỮA

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Atiso

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Cây Kế Sữa

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

 • G.Đ TRUNG TÂM

 • B.S. PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT - Bộ Y Tế

Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

Tham Gia Cộng Đồng:

+ Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

+ Tư Vấn Bệnh Tiêu Hóa

+Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIATRUNG TÂM B.S. TƯ VẤN 

Th.S. B.S. CKII - PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế
 • Thầy thuốc ưu tú - Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông
 • Phó Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam
 • Phó Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt Nam
 • Được Bộ y tế trao tặng giải thưởng Hải Thượng Nãn Ông Lê Hữu Trác.

Trưởng Khoa Đông Y - Bệnh Viện Quân Đội 108

 • Đại Tá - Thạc sĩ Bác sĩ: HOÀNG KHÁNH TOÀN
 • Trưởng Khoa Đông Y Bệnh Viện Quân Đội 108.
 • Ông có nhiều nghiên cứu Đông y tốt cho sức khỏe. Bác sĩ được trao tặng danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA— QUẢNG CÁO —
.

————————————

— QUẢNG CÁO —
2020-06-13T11:50:44+02:00May 18th, 2019|BỆNH A-Z (1 bệnh đại diện), GAN|0 Comments

Leave A Comment

error: