Viêm Gan B – Các Con Đường Truyền Nhiễm

Viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Căn bệnh này có khả năng lây lan nhanh vì vậy mà có nhiều quan niệm sai lầm về con đường lây nhiễm của viêm gan B. Vì vậy, trong bài viết này, BACSINET sẽ cung cấp các thông tin về con đường lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng. Mời quý bạn đọc theo dõi.

1. Tổng quan về virus viêm gan B

Virus viêm gan B có tên gọi là HBV, thuộc họ Hepadnaviridae, có cấu trúc DNA và được xếp là Hepadnavirus typ 1.

Cấu tạo virus viêm gan B

Hạt virus viêm gan B nguyên vẹn có dạng hình cầu, đường kính 42nm (tiểu thể Dane). Chúng được cấu tạo bởi 7- 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000-120.000 dalton và các thành phần carbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.

Đặc điểm của virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Đặc điểm dịch tễ học bệnh gan do virus viêm gan B 

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cho thấy, có hơn 2 tỷ người trên thế giới đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B, viêm gan B là nguyên nhân gây ra khoảng 600.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới, với khả năng lây nhiễm cao hơn HIV gấp 50-100 lần.

2. Virus viêm gan B có lây không?

Câu trả lời là CÓ.

Virus viêm gan B lây truyền khi máu, tinh dịch, hoặc các dịch khác của cơ thể  của người bị nhiễm virus phơi nhiễm với cơ thể của người khỏe mạnh.

Như đã nói về đặc điểm của virus viêm gan B ở trên, virus này có thể tồn tại ngoài cơ thể trong vòng 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, virus có thể lây nhiễm nếu người bị lây nhiễm chưa được bảo vệ bởi vaccine. Chính vì vậy mà virus viêm gan B không chỉ có khả năng truyền nhiễm mà khả năng lây lan còn được xếp vào nhóm lây lan nhanh. Thậm chí, các nhà khoa học còn cho rằng khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B còn cao hơn HIV 100 lần.

3. Virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường nào?

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua 3 con đường là chủ yếu: từ mẹ sang con, qua đường máu và quan hệ tình dục.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Khả năng lây nhiễm cho con nếu người mẹ nhiễm virus trong các thời kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 cuối mang thai là 1%, 10% và 60 – 70%.
 • Ở Việt Nam, viêm gan B thường được truyền từ người mẹ đã bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh nở.
 • Nguy cơ lây nhiễm không khác nhau giữa sinh thường và sinh nở.
 • Việc mang thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan siêu vi B trở nặng thêm. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Thai nhi phát triển tốt, và không có nguy có dị dạng thai nhi.
 • Chỉ khi mẹ bị viêm gan B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non.
 • Nếu người mẹ được theo dõi và điều trị, cũng như trẻ được chủng ngừa đầy đủ, có thể ngăn chặn được sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.

Lây nhiễm viêm gan B qua đường máu

Viêm gan B có thể lây qua khi tiếp xúc với đường máu của người nhiễm bệnh, việc này bao gồm:

+ Dùng chung kim tiêm, syringes, hoặc các dụng cụ pha chế thuốc.

+ Dùng chung các dụng cụ như bàn chải, dao cạo râu, hoặc thiết bị y tế như máy đo đường huyết với người nhiễm bệnh.

+ Tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của người nhiễm bệnh

Lây nhiễm viêm gan B qua quan hệ tình dục

 • Lây nhiễm qua đường tình dục của viêm gan B có thể xảy ra, đặc biệt là giữa người không được chủng ngừa với người bị bệnh mà không có sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Không có ngoại lệ đối với quan hệ giữa người đồng giới hay khác giới.
 • Thuốc tránh thai không ngăn ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tình dục.

4. Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Có nhiều quan niệm sai lầm về cách bị nhiễm viêm gan B. Đặc biệt, rất nhiều người cho rằng viêm gan B có thể lâu qua đường ăn uống. Đây là một quan niệm sai lầm. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ xác định được 3 con đường chính là trung gian lây truyền bệnh viêm gan B từ người này sang người khác. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường như: Chia sẻ thức ăn, nước uống; Chia sẻ muỗng, nĩa hay ly uống nước; Ôm ấp hoặc hôn hít (trừ trường hợp việc thân mật có gây ra vết thương và phơi nhiễm giữa máu với vết thương), cầm tay; Ho hoặc hắt hơi…

Do đó, khi cùng ăn uống, sử dụng chung bát đũa với bệnh nhân thì khả năng bị mắc bệnh viêm gan B gần như không có.

5. Đối tượng nào có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cao

Từ những con đường lây nhiễm viêm gan B, có thể dễ dàng nhận thấy những đối tượng sau có nguy cơ rất cao lâu nhiễm virus viêm gan B:

 • Trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm HBV.
 • Người dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ pha chế thuốc.
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B.
 • Nam quan hệ tình dục với nam.
 • Những người sống chung với người bị nhiễm HBV.
 • Nhân viên chăm sóc y tế hoặc nhân viên xã hội tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm trong khi làm việc.
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

6. Làm sao để hạn chế sự lây nhiễm virus viêm gan B

Để có thể hạn chế sự lây nhiễm virus viêm gan B, chúng ta cần thực hiện tốt các chú ý sau:

 • Viêm gan B là bệnh lây qua đường máu. Vì vậy, tốt nhất chúng ta không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng, dao cạo… để tránh phơi nhiễm HBV với vết thưởng hở nếu trong gia đình có người bị nhiễm HBV.
 • Bà mẹ mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú bình thường. Việc bú mẹ sau khi được tiêm phòng đầy đủ không làm tăng sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.
 • Trường hợp bị nứt đầu ti, chảy máu hay bị tổn thương vú nên tránh cho con bú trực tiếp, trường hợp trẻ có tổn thương tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh.
 • Đã ghi nhận những báo cáo, trẻ dưới 5 tuổi có thể lây nhiễm virus HBV cho nhau qua đường máu. Do đó, việc tiêm vaccine phòng virus viêm gan B là cách duy nhất bảo vệ trẻ trước sự tấn công của HBV.
 • Người nhiễm virus viêm gan B không được tham gia hiến máu. Người nhiễm virus HBV nhưng vẫn tham gia hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe của họ, làm xấu đi tình trạng bệnh của của người nhận máu, cũng như góp phần lây lan virus HBV. Do đó, các cơ sở tiếp nhận máu bắt buộc tiến hành test nhanh virus viêm gan B trước khi lấy máu đối với người lần đầu tiên tham gia hiến máu.
 • Đối với trường hợp hiến tạng, cần phải đánh giá lợi ích và nguy cơ của việc hiến tạng trước khi đưa ra quyết định.

Virus HBV lan truyền khi có sự tiếp xúc giữa virus từ dịch cơ thể của người nhiễm với người khỏe mạnh. Ngoài 3 con đường lây truyền, từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục, virus viêm gan B không lây nhiễm qua các sinh hoạt hằng ngày, hay việc ăn chung thức ăn, bát đũa. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, và sự ra đời của vaccine viêm gan B, giúp con người có phương tiện để lạc quan vào việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của viêm gan B.  Qua những thông tin trên đây, hi vọng bạn có thêm hiểu biết về con đường lây nhiễm của viêm gan B, và có biện pháp hợp lý và chủ động tránh lây nhiễm virus HBV.

– Viêm Gan B –

Các Con Đường Truyền Nhiễm

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng do nhiễm virus viêm gan B, thường xảy ra nhất cho gan. Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên có nhiều quan niệm sai lầm về con đường lây nhiễm của viêm gan B.  Bài viết này, BACSINET xin cung cấp thông tin về con đường lây nhiễm viêm gan B trong cộng đồng.

Virus viêm gan B có thể truyền nhiễm không?

Có. Virus viêm gan B lây truyền khi máu, tinh dịch, hoặc các dịch khác của cơ thể  của người bị nhiễm virus phơi nhiễm với cơ thể của người khỏe mạnh.

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường nào?

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua 3 con đường là chủ yếu: từ mẹ sang con, qua đường máu và quan hệ tình dục.

Nhiễm bệnh từ mẹ sang con

 • Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Khả năng lây nhiễm cho con nếu người mẹ nhiễm virus trong các thời kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 cuối mang thai là 1%, 10% và 60%-70%.
 • Ở Việt Nam, viêm gan B thường được truyền từ người mẹ đã bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh nở.
 • Nguy cơ lây nhiễm không khác nhau giữa sinh thường và sinh nở.
 • Việc mang thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan siêu vi B trở nặng thêm. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Thai nhi phát triển tốt, và không có nguy có dị dạng thai nhi.
 • Chỉ khi mẹ bị viêm gan B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non.
 • Nếu người mẹ được theo dõi và điều trị, cũng như trẻ được chủng ngừa đầy đủ, có thể ngăn chặn được sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.

Nhiễm bệnh qua đường máu

Viêm gan B có thể truyền qua máu đã bị nhiễm bệnh, bao gồm:

+ Dùng chung kim tiêm, syringes, hoặc các dụng cụ pha chế thuốc.

+ Dùng chung các dụng cụ như bàn chải, dao cạo râu, hoặc thiết bị y tế như máy đo đường huyết với người nhiễm bệnh.

+ Tiếp xúc với máu hoặc vết thương hở của người nhiễm bệnh

Có nhiều quan niệm sai lầm về cách bị nhiễm viêm gan B. Điều quan trọng cần biết là HPV không không lây truyền cách tiếp xúc thông thường, như:

+ Chia sẻ thức ăn, nước uống.

+ Chia sẻ muỗng, nĩa hay ly uống nước.

+ Ôm ấp hoặc hôn hít (trừ trường hợp việc thân mật có gây ra vết thương và phơi nhiễm giữa máu với vết thương), cầm tay.

+ Ho hoặc hắt hơi.

+ Nuôi con bằng sữa mẹ.

 • Tuy nhiên, bệnh lây qua đường máu, tốt nhất không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như cắt móng tay, bông tẩy trang, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng, dao cạo,… để tránh phơi nhiễm HBV với vết thưởng hở nếu trong gia đình có người bị nhiễm HBV.
 • Bà mẹ mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú bình thường. Việc bú mẹ sau khi được tiêm phòng đầy đủ không làm tăng sự lây truyền HBV từ mẹ sang con.
 • Trường hợp bị nứt đầu ti, chảy máu hay bị tổn thương vú nên tránh cho con bú trực tiếp, trường hợp trẻ có tổn thương tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh.
 • Đã ghi nhận những báo cáo, trẻ dưới 5 tuổi có thể lây nhiễm virus HBV cho nhau qua đường máu. Do đó, việc tiêm vaccine phòng virus viêm gan B là cách duy nhất bảo vệ trẻ trước sự tấn công của HBV.

Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh

 • Lây nhiễm qua đường tình dục của viêm gan B có thể xảy ra, đặc biệt là giữa người không được chủng ngừa với người bị bệnh mà không có sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Không có ngoại lệ đối với quan hệ giữa người đồng giới hay khác giới.
 • Thuốc tránh thai không ngăn ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tình dục.

Virus viêm gan B có thể tồn tại ngoài môi trường bao lâu?

Virus viêm gan B có thể tồn tại ngoài cơ thể 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, virus có thể lây nhiễm nếu người bị lây nhiễm chưa được bảo vệ bởi vaccine.

Một người có thể truyền nhiễm HBV mà không nhận ra điều đó?

 • Có. Có nhiều người mang virus HBV nhưng họ không biết, bởi vì không có biểu hiện bệnh, hoặc biểu hiện không rõ. Trong thời gian này, họ có thể gây bệnh cho người khác.
 • Thời gian ủ bệnh của virus HBV trung bình là 75 ngày (dao động từ 30-180 ngày).

Các đối tượng nào có nguy cơ lây nhiễm HBV cao?

 • Trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm HBV.
 • Người dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ pha chế thuốc.
 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B.
 • Nam quan hệ tình dục với nam.
 • Những người sống chung với người bị nhiễm HBV.
 • Nhân viên chăm sóc y tế hoặc nhân viên xã hội tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm trong khi làm việc.
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Nếu người đã từng nhiễm virus HBV đã khỏi bệnh, liệu có thể tái phát?

 • Nếu bạn bị nhiễm virus HBV, nhưng virus đã bị tiêu diệt, bạn không thể nhiễm lại. Khi đó, kháng thể kháng virus HBV đã hình thành và bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của virus lần nữa.
 • Tuy nhiên, một số đối tượng, đặc biệt là những người nhiễm virus từ khi còn nhỏ, bị nhiễm virus suốt đời, vì virus HBV không được tiêu diệt hết ra khỏi cơ thể.

Người nhiễm virus HBV có nên tham hiến máu hoặc hiến tạng?

 • Người nhiễm virus viêm gan B không được tham gia hiến máu. Người nhiễm virus HBV nhưng vẫn tham gia hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe của họ, làm xấu đi tình trạng bệnh của của người nhận máu, cũng như góp phần lây lan virus HBV. Do đó, các cơ sở tiếp nhận máu bắt buộc tiến hành test nhanh virus viêm gan B trước khi lấy máu đối với người lần đầu tiên tham gia hiến máu.
 • Đối với trường hợp hiến tạng, cần phải đánh giá lợi ích và nguy cơ của việc hiến tạng trước khi đưa ra quyết định.

Virus HBV lan truyền khi có sự tiếp xúc giữa virus từ dịch cơ thể của người nhiễm với người khỏe mạnh. Ngoài 3 con đường lây truyền, từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục, virus viêm gan B không lây nhiễm qua các sinh hoạt hằng ngày, hay việc ăn chung thức ăn, bát đũa. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, và sự ra đời của vaccine viêm gan B, giúp con người có phương tiện để lạc quan vào việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của viêm gan B.  Qua những thông tin trên đây, hi vọng bạn có thêm hiểu biết về con đường lây nhiễm của viêm gan B, và có biện pháp hợp lý và chủ động tránh lây nhiễm virus HBV.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

ATISO

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterolurê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

CÂY KẾ SỮA

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Atiso

Atiso được từ xưa đã được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn được người dân trên khắp thế giới sử dụng bời atiso có nhiều công dụng y học và gần như không có tác dụng phụ. Hoạt chất chính của atiso là cynarin, ngoài ra còn có inulin, inulinase, tanin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magie, Natri… Atiso có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận.

Cây Kế Sữa

Cây kế sữa hay còn được biết đến qua tên gọi kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loại thực vật có hoa phổ biến thuộc họ Cúc có tên khoa học là Silybum marianum. Ngày nay, hoạt chất silymarin chiết xuất từ cây kế sữa được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và châu Âu. Chúng cũng đã sớm du nhập vào nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh lý như xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan. Đồng thời, cây kế sữa giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường phát triển các tế bào gan mới, hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

 • G.Đ TRUNG TÂM

 • B.S. PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng VỤ YHCT - Bộ Y Tế

Bác Sĩ Chuyên Khoa 2/ Thầy thuốc ưu tú Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT Quốc Tế Hồng Kông

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

Tham Gia Cộng Đồng:

+ Tư Vấn Bệnh Xương Khớp

+ Tư Vấn Bệnh Tiêu Hóa

+Tư Vấn Bệnh Tiểu Đường

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIATRUNG TÂM B.S. TƯ VẤN 

Th.S. B.S. CKII - PHẠM HƯNG CỦNG

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế
 • Thầy thuốc ưu tú - Chủ tịch danh dự Hội NC YHCT quốc tế Hồng Kông
 • Phó Viện trưởng Viện châm cứu Việt Nam
 • Phó Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt Nam
 • Được Bộ y tế trao tặng giải thưởng Hải Thượng Nãn Ông Lê Hữu Trác.

Trưởng Khoa Đông Y - Bệnh Viện Quân Đội 108

 • Đại Tá - Thạc sĩ Bác sĩ: HOÀNG KHÁNH TOÀN
 • Trưởng Khoa Đông Y Bệnh Viện Quân Đội 108.
 • Ông có nhiều nghiên cứu Đông y tốt cho sức khỏe. Bác sĩ được trao tặng danh hiệu Thầy Thuốc Ưu Tú

> LIÊN HỆ TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

1800 - 6036

Cửa sổ tin nhắn

VNBACSI.net

> NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA— QUẢNG CÁO —
.

————————————

— QUẢNG CÁO —

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH:

2020-06-16T12:18:40+02:00April 24th, 2019|BỆNH A-Z (1 bệnh đại diện), GAN, HOME PAGE|0 Comments

Leave A Comment

error: